7 ngày du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan

Một trong 15 hướng dẫn viên của đoàn du lịch hơn 700 người bị Travel Life bỏ rơi ở Thái Lan kể lại hành trình kinh hoàng trên đất Thái Lan trong 7 ngày.

Những dự cảm chẳng lành

Trở về Việt Nam, anh Bá Lai (một trong 15 hướng dẫn viên đưa hơn 700 du khách Việt tới Thái Lan dự hội nghị cùng đoàn Herbalife do công ty Du lịch Travel Life tổ chức từ ngày 12 đến 18/6), kể lại hành trình kinh hoàng của mình trên đất Thái.

“Cho tới bây giờ, tôi vẫn còn cảm thấy lạnh trong người, dù đang ở Việt Nam. Bảy ngày trên đất Thái cũng là 7 ngày dài nhất kể từ khi tôi bước chân vào ngành du lịch”, Bá Lai cho biết.

Ngày thứ nhất (12/6), 21h, tôi có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất để bay chuyến 22h30, tới 22h vẫn chưa có code vé, hơi lo lắng..., nhưng cuối cùng cũng có.

Tới Nội Bài lúc 00h30, nằm vật vờ nguyên đêm tới sáng, đón khách lúc 8h để bay chuyến 9h45.

Ngày thứ hai (13/6), đến Thái Lan, đoàn có 15 hướng dẫn viên (HDV) chia đều cho các nhóm khoảng 700 hành khách.

Khi xuống sân bay tại Bangkok, anh Bá Lai cùng đồng nghiệp và các du khách bắt đầu cảm thấy bất ổn khi không hề có HDV du lịch bên Thái Lan đón tiếp. Thay vào đó là một người đàn ông trạc tuổi 60 tới đón đoàn, đưa mỗi người một cupon trị giá 60 Bath (khoảng hơn 400 nghìn đồng) để tự ăn tại sân bay.

Khi tới khách sạn (giống như một nhà trọ bình dân), anh Bá Lai chỉ gặp một cô bé người Thái mà không hề gặp được lễ tân. “Cô gái không nói tiếng Anh, nên tôi phải sử dụng ngôn ngữ... cơ thể. Sau một hồi múa đủ các thể loại từ chân tới tay, cuối cùng cũng thu xếp được phòng cho mọi người”, HDV Bá Lai kể.

“Ngày thứ ba đi tham quan... Chúng tôi bắt đầu thấy lo khi không biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai”, DHV Bá Lai nói.

7 ngày du lịch bị bỏ rơi ở Thái Lan - 1

Giây phút căng thẳng của đời hướng dẫn viên

Hỗn loạn khi Travel Life bỏ rơi

Tới ngày thứ tư (15/6), khi đưa khách đi dự hội nghị tại Inpact, HDV Bá Lai cho biết, Công ty Du lịch Thái 2020 chưa nhận được tiền của Travel Life nên tình hình bắt đầu trở nên căng thẳng.

Ngày thứ năm (16/6), du khách tiếp tục dự hội nghị, cũng là lúc Công ty Du lịch Thái 2020 không còn đủ sức cung ứng dịch vụ cho du khách, khi Travel Life tiếp tục chưa chuyển tiền.

“Lúc này mọi chuyện lâm vào bế tắc”, HVD Bá Lai cho biết.

Theo hành trình, du khách sẽ tới Pataya. Hơn 700 du khách bắt đầu ồn ào, rất căng thẳng. Tài xế công ty du lịch tại Thái Lan yêu cầu mỗi hành khách trong đoàn phải thanh toán 145 USD tiền xe trong 2 ngày tham dự hội nghị.

"Vì đã mua tour trọn gói nên nhiều du khách không mang theo tiền nên bị tài xế từ chối chở đoàn về khách sạn và thu giữ hành lý, yêu cầu phải đóng phí. Bị từ chối phục vụ, phải vạ vật trên đất khách, nhiều du khách bắt đầu bức xúc và lớn tiếng. HDV là nạn nhân của Travel Life, nhưng cũng chính là người phải giơ đầu chịu báng. Chúng tôi phải ra sức thuyết phục khách. Chính tôi cũng phải gọi điện về nhà để gửi tiền mua vé", HDV Bá Lai cho biết.

Căng thẳng hơn khi rộ lên thông tin Giám đốc Travel Life ở Việt Nam bị bắt.

Tiếp đó, cảnh sát Thái Lan phải làm việc với trưởng đoàn Herbalife. Sau khi thương lượng, du khách buộc phải đóng 150 USD để tiếp tục hành trình tới Pataya.

0h cùng ngày, du khách tới Pataya. 3h sáng, hầu hết du khách nhận được phòng. Trong khi đó, một số người không đóng tiền và muốn có sự can thiệp của Lãnh sự quán Việt Nam.

“Đói khát. Mệt mỏi. Lúc này, tôi thấy mọi việc thực sự hỗn loạn. Nhưng tôi nghĩ vẫn phải giữ bình tĩnh, để hướng dẫn du khách".

Ngày thứ sáu (17/6), 8h sáng, du khách bắt đầu gom tiền nộp cho Công ty Thái 2020 để tiếp tục hành trình. Sau đó, tới 23h15, mọi người trở về khách sạn và rất hồi hộp bắt đầu nhận code vé máy bay.

Ngày thứ bảy (18/7), hầu hết mọi người đều không ăn sáng. HDV Bá Lai và 3 HDV nữa kẹt lại sân bay. Họ được biết, sau khi có sự can thiệp của nhà chức trách của Việt Nam và Thái Lan, hầu hết du khách sẽ được đảm bảo được về nước an toàn. Lúc đó, chúng tôi mới bắt đầu thở phào nhẹ nhõm.

“Đó là những gì lúc này tôi còn có thể nhớ, không thể nào diễn tả nỗi. Tôi vừa vượt qua được những điều mà bản thân không bao giờ nghĩ nó sẽ xảy ra. Hạnh phúc nhất là lúc về Việt Nam, khách cám ơn toàn thể 15 anh em HDV Việt Nam đã không bỏ đoàn ra về”, DHV Bá Lai chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.C.Khanh (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN