48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế

Đã hơn 48 tiếng, nhiều nơi tại Thừa Thiên – Huế vẫn đang sống trong cảnh ngập lụt.

Ngày 14-10, những cơn mưa xối xả như trút nước xuống khu vực ở Thừa Thiên - Huế, cộng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về khiến nhiều nơi bị ngập, các vùng thấp trũng nước lũ dâng cao và bắt đầu lan, chia cắt cô lập nhiều nơi.

Dìu nhau vượt qua cơn lũ

Trong suốt đêm 14 đến rạng sáng ngày 15-10, người dân ở những vùng thấp trũng liên tục kêu cứu sự hỗ trợ của lực lượng chức năng và bà con lối xóm, họ cùng dìu nhau vượt qua cơn lũ lớn.

Nhiều ca đau ốm, mang bầu,… được lực lượng chức năng vượt dòng nước lũ để tiếp cận đưa đến bệnh viện kịp thời.

48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế - 1

Lực lượng PCCC&CHCN tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp cận hỗ trợ người dân trong lũ.

Ông Lại Đăng Khánh (64 tuổi, phường Phú Nhuận, TP Huế) cho biết, mưa lớn khiến nước vào nhiều nhà người dân, từ hôm qua đến nay, nước đã rút những rất chậm.

“Sau khi dọn dẹp đưa đồ đạc lên cao thì tôi đã hỗ trợ bà con hàng xóm dọn đồ và cùng họ túc trực đến sáng để hỗ trợ nhau, những lúc như thế này thì mới hiểu hết giá trị của tình làng nghĩa xóm” – ông Khánh nói.

48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế - 2

Ông Lại Đăng Khánh ngồi trong căn nhà ngập nước.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn (52 tuổi, ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường An Tây, TP Huế) cho biết, trong đêm 14-10, mưa lớn, nước lũ tràn về rất nhanh, tại đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều hộ dân kêu cứu.

"Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt giải cứu nhiều người dân đến nơi an toàn. Vì nước lũ rất lớn, nếu thời điểm đó tự ý tháo chạy khỏi nhà là rất nguy hiểm" - ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tình hình mưa lũ đã qua thời điểm căng thẳng nhất, tuy nhiên tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp.

“Đến thời điểm hiện nay đã qua thời điểm đỉnh lũ, trong công tác vận hành, điều tiết sẽ cố gắng hạ thấp mực nước sông. Các địa phương cần chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, thậm chí phải tính đến phương án ngập lũ dài ngày” - ông Phương nói.

Nhiều nơi ở vùng trũng vẫn đang ngập sâu

Đến chiều tối 16-10, nước lũ một số nơi bắt đầu rút, nhưng nhiều nơi thấp trũng vẫn đang bị ngập sâu. Ở những khu vực nước lũ rút, lực lượng chức năng cùng người dân cùng nhau khẩn trương dọn dẹp bùn đất, môi trường để ổn định cuộc sống.

48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế - 3

Nhiều nơi nước lũ vẫn đang ngập sâu.

Ông Lương Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch UBND xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế cho biết, đến nay địa phương vẫn đang bị nước lũ bao vây, chia cắt.

"Nước đang rút dần, hiện tại ở trung tâm xã thì nhiều phương tiện xe gầm cao có thể đi lại được, tuy nhiên nhiều nơi ở vùng trũng vẫn đang ngập sâu, người dân đi lại chủ yếu bằng thuyền"- ông Tâm nói.

48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế - 4

Công an tiếp cận, hỗ trợ lương thực cho người dân ở vùng ngập sâu.

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết, tỉnh đang cố gắng nương theo hình thế của các điều kiện liên quan thì sẽ cố gắng giảm mực nước sông xuống, và nguyên tắc là sẽ không để tăng thêm với điều kiện thời tiết khá thuận lợi hiện nay.

Tuy nhiên, nước không thể xuống nhanh được vì do triều cường vẫn đang còn lớn nước ở trên các hồ về đang còn tương đối chứ không phải đã ngưng hoàn toàn mưa.

48 giờ vật lộn trong nước lũ tại Thừa Thiên – Huế - 5

Các cán bộ chiến sĩ tham gia dọn dẹp bùn đất sau lũ.

“Chúng tôi cố gắng nhiều cách để đảm bảo sinh kế của người dân và các hoạt động khác của xã hội. Trong 3 ngày tới, các hồ chứa sẽ vận hành để nước sông giảm xuống, cùng với đó vẫn phải có dư địa để các hồ cắt lũ cho các đợt mưa tiếp theo” – ông Phương nói.

Nguồn: https://plo.vn/48-gio-vat-lon-trong-nuoc-lu-tai-thua-thien-hue-post703505.html

Trường học Đà Nẵng ngập trong bùn lầy, phải dùng máy múc để dọn dẹp

Sau trận mưa lịch sử, một trường học trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sân ngập sâu trong bùn lầy.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Do (Pháp luật TPHCM)
Lũ lụt ở miền Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung