4 trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra người và phương tiện

Thứ Tư, ngày 17/08/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Công an đề xuất lực lượng cảnh sát được kiểm soát người và phương tiện trong 4 trường hợp.

Sự kiện: Thời sự

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư lần 2, quy định về quy trình hoạt động tuần tra, kiểm soát của cảnh sát cơ động để lấy ý kiến đóng góp.

4 trường hợp cảnh sát cơ động được kiểm tra người và phương tiện - 1

Bộ Công an đề xuất lực lượng cảnh sát có được được kiểm soát người và phương tiện trong bốn trường hợp. Ảnh minh họa

Theo dự thảo, cảnh sát cơ động có năm nhóm quyền hạn, bao gồm kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện hoạt động tuần tra, kiểm soát.

Việc kiểm tra, kiểm soát chỉ được tiến hành trong bốn trường hợp sau:

- Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự.

- Khi có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật, nếu không kiểm tra, kiểm soát ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy.

- Khi phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã.

- Khi phát hiện người, phương tiện, đồ vật, tài liệu, tài sản có thông báo truy tìm.

Vẫn theo dự thảo, ngoài hình thức tuần tra, kiểm soát công khai, lực lượng cảnh sát cơ động còn có thể kết hợp với hóa trang trong các tình huống phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khi có yêu cầu hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự.

Trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Giám đốc Công an cấp tỉnh phê duyệt.

Khi tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công.

Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://plo.vn/4-truong-hop-canh-sat-co-dong-duoc-kiem-tra-nguoi-va-phuong-tien-post694313.html

4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp.

Chia sẻ
Theo TUYẾN PHAN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung