4 thuyền viên nhảy tàu bỏ trốn đã về Việt Nam

Bốn thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá Hsieh Ta, Đài Loan, bị ngược đãi, đánh đập, nợ lương phải nhảy tàu trốn thoát ở đảo Haiti vào ngày 8/8 đã về đến Việt Nam vào đêm 12/8. Hiện còn 7 thuyền viên Việt Nam đang làm việc trên tàu này.

Cuối chiều 13/8, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH đã có thông tin gửi các cơ quan báo chí, cho biết đã xác định được danh tính 4 thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá Hsieh Ta (Đài Loan) bị ngược đãi, đánh đập đã phải nhảy tàu trốn thoát ở đảo Haiti (quần đảo Polynesia thuộc Pháp ở Nam Thái Bình dương) vào ngày 8/8.
 
Bốn thuyền viên gồm Hoàng Văn Hậu, Lê Đình Anh (cùng ngụ huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Văn Hùng và Trần văn Dũng. Trong số này, 2 thuyền viên Hậu và Anh đươc Công ty Cổ phần XKLĐ, Thương mại và Du lịch (TTLC) ký hợp đồng đưa đi làm việc cho tàu cá Hsieh Ta, còn thuyền viên Hùng đi qua Công ty TNHH MTV Đào tạo và cung  ứng nhân lực quốc tế (Nosco) và thuyền viên Dũng thuộc về  Công ty Cổ phàn Đầu tư Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hà Nội (Servico Hanoi).

Ngay sau khi biết danh tính thuyền viên và doanh nghiệp phái cử, ngày 12/8, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu 3 doanh nghiệp trên liên hệ với các bên liên quan đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các lao động, làm thủ tục đưa người lao động về nước sớm và làm rõ nguyên nhân người lao động bỏ hợp đồng cũng như điều kiện làm việc và đời sống trên tàu Hsieh Ta.

Theo báo cáo ban đầu của TTLC, 2 thuyền viên Hậu và Anh được TTLC cung ứng cho tàu cá Hsieh Ta  ngày 20/2/2012, gia đình đã nhận được 4 tháng tiền lương do chủ tàu chi trả thông qua TTLC.

Khuya 12/8, 4 thủy thủ nói trên đã về Việt Nam và được đại diện của DN hỗ trợ chi phí tàu xe về quê.

Theo báo cáo của TTLC, qua trao đổi ban đầu, các thuyền viên cho biết muốn trốn ở lại cảng Papeete để tìm việc làm khác.

Ngoài 4 thuyền viên này, hiện trên tàu Hsieh Ta  còn 7 thuyền viên khác người Việt nam. Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiếp tục  kiểm tra xác minh để làm rõ vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Quốc (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN