25 năm tù cho kẻ mưu sát ông Obama

Một người đàn ông ở bang Mississippi bị cáo buộc gửi ba lá thư tẩm chất độc chết người ricin cho Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng hai quan chức cấp cao khác đã nhận tội tại tòa án hôm 17/1 và đang đối mặt với mức án phạt 25 năm tù giam.

James Everett Dutschke, 41 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ hồi cuối tháng 4-2013 sau khi gửi lá thư tẩm chất độc ricin cho Tổng thống Obama, Thượng nghị sĩ Roger Wicker của bang Mississippi và thẩm phán địa phương Sadie Holland.

Án tù 25 năm dành cho Dutschke sẽ được tuyên chính thức trong 2 tháng tới.

25 năm tù cho kẻ mưu sát ông Obama - 1

Nghi phạm Everett Dutschke trước khi bị cảnh sát bắt ngày 27/4/2013 ở bang Mississippi. Ảnh: Reuters

Ricin là một loại protein có độc tính cao, được sử dụng trong các nhà máy sản xuất dầu thầu dầu, có thể giết chết người chỉ với liều lượng nhỏ. Nghi phạm đã nghiên cứu cách chế tạo và sử dụng ricin trên mạng internet, sau đó mua nguyên liệu, vật dụng từ các nhà cung cấp trong khu vực cho quy trình chế tạo.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Mỹ, ban đầu Dutschke, một cựu huấn luyện viên võ thuật, đã phủ nhận những cáo buộc giết người nhưng vào hôm 17-1, bị cáo thay đổi lời biện hộ của mình tại Tòa án liên bang thành phố Oxford, bang Mississippi.

Chỉ có thẩm phán Sadie Holland nhận được một trong các lá thư tẩm chất độc, thư gửi đến tổng thống Mỹ và Thượng nghị sĩ Wicker đã bị bưu điện chặn lại.

Biên bản nhận tội của Dutschke được công bố bởi trợ lý tổng chưởng Bộ phận An ninh Quốc gia John Carlin, luật sư Felicia Adams và đặc vụ FBI Daniel McMullen. Riêng luật sư đại diện của nghi phạm, Ken Coghlan đã không trả lời điện thoại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nghĩa (Người lao động/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN