2 SV bị nước cuốn: Lời người thoát nạn

"Cả mặt đường thành biển nước, nước chảy rất xiết khiến tôi lạc tay lái, xe máy sụp xuống miệng cống. Cả tôi và Thảo bị lọt xuống đó. Uống vài ngụm nước tôi nổi lên và được cứu, còn Thảo bị nước cuốn trôi”, Trần Thị Hoài Thu, nữ sinh thoát chết kể lại trong nước mắt.

Lời kể nữ sinh thoát nạn

Sáng 9/7, tại nhà đại thể Bệnh viện Đa khoa Khu vực quận Thủ Đức, TP.HCM, cả trăm thầy cô, bạn bè, người thân có mặt để chuẩn bị đưa thi thể nữ sinh Đinh Thị Phương Thảo (22 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định), nạn nhân bị nước cuốn trôi để về quê cho gia đình lo hậu sự.

Giữa đám đông bạn bè, nữ sinh Trần Thị Hoài Thu (22 tuổi, quê Quảng Bình) đôi mắt đỏ hoe, khuôn mặt tím tái vẫn chưa hết kinh hoàng kể lại với chúng tôi về buổi chiều định mệnh.

Thu nói: “Em và Thảo cùng học ngành Quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), cả hai vừa mới tốt nghiệp. Tụi em ở chung phòng trong KTX Đại học Quốc gia. Thi tốt nghiệp xong, đáng lẽ tụi em về quê nhưng vì muốn ở lại kiếm việc làm nên quyết định không về”.

2 SV bị nước cuốn: Lời người thoát nạn - 1

Đông đảo người thân gia đình nữ sinh Thảo có mặt tại nhà Đại thể của bệnh viện

Thu kể tiếp, do đã ra trường, không còn được ở KTX nên chiều 8/7, Thu chở Thảo đi tìm phòng trọ. Khi đang trên đường về lại KTX thì trời mưa rất to, gió ào ào.

“Bạn Thảo mặc áo mưa ngồi sau, còn em lái xe. Khi tới đoạn đường nội bộ đoạn cầu Suối Nhum, cách KTX khoảng 300m mặt đường đầy nước, gió mạnh, nước chảy rất xiết. Do trời mưa quá lớn lượng nước không thoát qua cống hết nên tràn ào ạt lên mặt đường khiến em bị lạc tay lái rơi vào miệng cống nước. Lúc đó, trời tối mịt, em không biết gì nữa. Chỉ biết mình bị rớt xuống cống nước lạnh ngắt, phía sau thì Thảo bị cuốn tới. Nước chảy rất mạnh. Em cố bám vào cây lau dưới bờ rạch rồi nổi lên và được hai thanh niên cứu...”, Thu nghẹn giọng kể lại.

Khi cứu Thu lên bờ, hai người thanh niên biết dưới dòng nước xoáy còn một nữ sinh bị nước cuốn nhưng tìm mãi không ra. Lực lượng dân phòng, công an địa phương, bạn bè của nữ sinh viên nhanh chóng có mặt trên rạch Suối Nhum để tìm kiếm. Phải gần 1 giờ sau, Thảo được tìm thấy tại một lùm cây trong tình trạng tím tái. Dù được tức tốc đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức nhưng nữ sinh này vẫn không qua khỏi do ngạt nước quá lâu.

“Chúng tôi đã cảnh báo”

Anh Nguyễn Văn Hoàng (25 tuổi) cùng anh Lê Văn Ngọt (30 tuổi) canh chòi vịt tại khu vực gần nơi xảy ra tai nạn kể: Thời điểm đó, trời mưa rất to, thấy đoạn đường nguy hiểm nên chúng tôi ra đường thông báo cho mọi người biết.

“Chúng tôi đã cõng một cụ bà bán vé số qua đoạn khu nước ngập. Tiếp đến, cứu một người đàn ông đi xe máy bị lọt xuống cống Suối Nhum, nhờ người này biết bơi nên chúng tôi mới cứu được. Sau đó, tôi và anh Ngọt phân công ra đứng hai đầu đoạn nước chảy để cảnh báo người qua lại. Lúc đó, hai cô nữ sinh viên chạy xe máy tới. Tôi la lớn, đừng chạy qua nước ngập. Vừa dứt lời thì thấy hai cô ấy đã bị lọt xuống cống”, anh Nguyễn Văn Hoàng kể lại.

Theo anh Hoàng, nước ở thời điểm đó chảy như thác đổ, thấy hai cô nữ sinh lọt xuống cống, anh tức tốc chạy tới nhưng không kịp. Chỉ cứu được nữ sinh tên Thu. Nếu chậm một chút có lẽ Thu đã không cứu kịp, vì lúc đó Thu đã đuối sức khi bám vào gốc cây bên con rạch, sắp buông tay theo dòng nước dữ. Khi đưa Thu lên bờ, em đã tím tái, nôn ói.

Anh Lê Văn Ngọt cho biết: “Đoạn đường qua cống Suối Nhum mỗi khi trời mưa nước chảy rất xiết, đã có rất nhiều người bị nước cuốn trôi nhưng những lần đó may mắn được phát hiện và cứu sống. Trong thời gian gần đây, mưa lớn liên tục nên nước tràn ra đường, nhiều người bị trôi xuống cống. Tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý làm cống rộng để nước thoát được không còn những cái chết oan ức như thế này”.

2 SV bị nước cuốn: Lời người thoát nạn - 2

Hiện trường nơi hai nữ sinh gặp nạn khiến Thảo thiệt mạng

Nhận được hung tin con gái gặp nạn, cha của Thảo đã tức tốc đón xe từ Bình Định vào TP.HCM ngay trong đêm. Sau một chặng đường dài gần 700km, người đàn ông xứ biển hốc hác hẳn đi. Vừa tới nhà đại thể, thấy con gái nằm bất động, người cha đã ngã quỵ xuống đất, gào khóc thảm thiết. Người nhà cho biết, mẹ của Thảo ở quê nhà hay tin con gặp nạn cũng ngất xỉu liên tục. Cha của Thảo nói trong nước mắt: “Nó ra trường, gia đình nhiều lần kêu nó về thăm nhà nhưng nó bảo mới ra trường ở lại kiếm việc làm rồi về sau. Nào ngờ…”.

Đến trưa ngày 9/7, chúng tôi có mặt tại đoạn đường nơi hai nữ sinh gặp nạn. Tại đây, mặt đường cống Suối Nhum rộng khoảng 3m. Rạch Suối Nhum có bề ngang khoảng 3m, sâu hơn 2m. Do cơn mưa chiều 8/7 đã làm nhiều đoạn kè đá xung quanh miệng cống bị sạt lở.

Ông Trần Thanh An, Giám đốc ký túc xá đại học Quốc Gia TP HCM cho biết: “Cống thoát nước Suối Nhum bắc qua con đường nội bộ KTX. Mỗi khi trời mưa lớn, nước tràn qua mặt đường do ống cống thoát nước nhỏ. Chúng tôi đã có phương án thi công mở rộng cống thoát nước. Cuối tháng 7 này sẽ khởi công. Chưa thi công được thì sự cố đáng tiếc xảy ra. Hiện chúng tôi đang làm hết sức mình để chia buồn cùng gia đình em Thảo”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN