100 người giàu nhất đủ xóa đói nghèo cả TG

100 người giàu nhất trên thế giới đã thu về tổng số 240 tỉ USD chỉ riêng trong năm 2012. Số tiền trên thậm chí còn lớn hơn gấp 4 lần số tiền mà Tổ chức phi chính phủ quốc tế chống nghèo đói Oxfam dự tính đủ để chấm dứt đói nghèo trên toàn thế giới.

Oxfam cảnh báo thêm rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang làm cho những người giới 'siêu giàu' càng giàu thêm.

"1% những người giàu nhất đã tăng thu nhập của họ thêm 60% trong vòng 20 năm qua khi mà cuộc khủng hoảng tài chính vẫn đang leo thang chứ không phải dần dần khôi phục" - Oxfam cho biết.

Cùng lúc đó, thu nhập của nhóm 0,01% thậm chí còn tăng cao hơn rất nhiều lần.

Chẳng hạn, thị trường sản phẩm hàng xa xỉ vẫn tăng trưởng hai con số mỗi năm kể từ khi khủng hoảng kinh tế nổ ra.

Và trong khi 100 người giàu nhất thế giới thu về 240 tỉ USD vào năm ngoái, thì những người 'cực kỳ nghèo' lại sống với chưa đầy 1,25 USD/ngày.

100 người giàu nhất đủ xóa đói nghèo cả TG - 1

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang làm cho những người thuộc giới 'siêu giàu' càng giàu thêm (Hình minh họa)

Trong báo cáo "Cái giá của sự bất bình đẳng: Giàu có và Thu nhập quá mức làm tất cả chúng ta tổn thương như thế nào" của Oxfam cho rằng việc tập trung giàu có quá mức đang làm cản trở tới khả năng xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo này đã được công bố trước khi Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos vào tuần tới, kêu gọi các lãnh đạo 'chấm dứt tình trạng quá giàu vào năm 2025, và làm đảo lại quá trình gia tăng nhanh chóng sự bất bình đẳng trong phần lớn các quốc gia trong vòng 20 năm qua'.

Báo cáo của Oxfam cho rằng sự giàu có quá mức như vậy là phi đạo đức, không hiệu quả về mặt kinh tế, phá hủy dần chính trị và làm chia rẽ xã hội và hủy hoại môi trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thu (Vietnamnet/RT)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN