“Thêm sóng”- “mất sóng” làm nóng truyền hình!

Thứ Tư, ngày 04/04/2018 14:00 PM (GMT+7)

Thị trường truyền hình đang “dậy sóng” với việc một nhà đài “cắt sóng” hàng loạt kênh, một nhà đài khác thi đang nỗ lực mua thêm …

Niềm vui đã quay trở lại…

Cách đây đúng một năm, cũng trước thềm vòng 1/8 UEFA Champions League, khi hàng triệu người hâm mộ đang hào hứng đón chờ 4 trận đấu thì bất ngờ VTVcab công bố việc dừng phát sóng vì không thể kiểm soát, bảo vệ được bản quyền, để tình trạng vi phạm bản quyền xuất hiện tràn lan. Động thái này đã khiến hàng triệu người hâm mộ bóng khá, khách hàng của VTVcab “tiếc đứt ruột”.

Một năm sau, cũng trước thềm vòng 1/8 Champions League mùa giải 2017/2018. Nhưng điều không giống là đêm hôm qua (ngày 4/4), hàng triệu người hâm mộ Việt Nam đã được thưởng thức 2 trận đấu kịch tính, hấp dẫn giữa Juventus - Real Madrid (K+PM), Sevilla - Bayern Munich (K+PC) trong khuôn khổ tứ kết lượt đi, vòng 1/8 UEFA Champions League mùa giải 2017/2018.

UEFA Champions League đã thực sự trở lại vào đầu tháng 3/2018 khi K+ có được bản quyền độc quyền phát sóng 3 mùa giải liên tiếp của 2 giải đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League từ năm 2018-2021.

“Thêm sóng”- “mất sóng” làm nóng truyền hình! - 1

K+ lợi hại hơn xưa…

Như vậy, với việc mua bản quyền 2 giải đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League, K+ gần như thâu tóm toàn bộ các giải đấu thể thao “hot” nhất hiện nay như: Độc quyền phát sóng Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL), Giải vô địch bóng đá Tây Ban Nha (La Liga), ở môn quần vợt là các giải đấu ATP 500 Barcelona, ATP 1000: Monte-Carlo; 20 giải độc quyền của Hệ thống giải Golf số 1 thế giới PGA Tour trên kênh K+PC... Bên cạnh các giải thể thao được trực tiếp độc quyền, kho phim ảnh đặc sắc và cập nhật của K+1, K+ NS, HBO, AXN, Fox Movies…

“Thêm sóng”- “mất sóng” làm nóng truyền hình! - 2

Hiện trên thị trường, K+ đang là nhà cung cấp nội dung đặc sắc nhất nhưng có giá “mềm” nhất. Chỉ với 125.000 đồng/tháng cho 12 tháng hoặc 135.000 đồng/tháng (các gói từ 1 tháng) thuê bao K+ đã được xem tất cả các chương trình thể thao, phim truyện, giải trí, các kênh quốc tế chất lượng (HBO, Disney,…). Như vậy khách hàng mua dài hạn 12 tháng sẽ có giá thuê bao rẻ nhất. Điểm cộng nữa dành cho khách hàng K+ chính là ứng dụng myK+. Không cần lắp đầu thu, chỉ cần tải ứng dụng myK+ cũng có thể xem được 4 kênh K+ và hơn 87 kênh  đặc sắc khác với giá 125.000đồng/tháng. Còn nếu lắp đầu thu thì sẽ được xem myK+ miễn phí.

Có thể xem K+ trên các hệ thống khác

Sau vụ bắt tay với SCTV mới đây, 4 kênh của K+ đã chính thức có mặt trên hệ thống truyền hình của SCTV cùng với các nhà cung cấp là VTVcab, SCTV, Viettel, FPT, MyTV và HTVC. Theo đó, với giá thuê bao cũng từ 125.000 đồng/tháng, khách hàng có thể đăng ký thêm để xem gói kênh này.

Như vậy, việc mua bản quyền độc quyền phát sóng 2 giải đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League, K+ đã hoàn thành miếng ghép cuối cùng trong “hệ sinh thái” giải trí thể thao hấp dẫn nhất thế giới hiện nay.

“Thêm sóng”- “mất sóng” làm nóng truyền hình! - 3

Đồng nghĩa với việc K+ trở thành “ông vua thể thao” trong làng truyền hình trả tiền nhưng là “gã ăn mày” về giá cước khi chỉ có giá thuê bao từ 125.000/tháng.

Cùng giữ lại Champions League và Europa League!Nhưng, để niềm vui trọn vẹn và không dẫm vào vết xe đổ của VTVcab, người xem truyền hình cần phải có một “cuộc tẩy chay lớn”: Nói “không” với vi phạm bản quyền UEFA Champions League và UEFA Europa League.

Bởi nếu chúng ta xem, nghe, chia sẻ, cổ vũ, không tố giác…các trang tin điện tử, website, mạng xã hội tường thuật, đăng clip, phát sóng…sẽ khiến K+ mất bản quyền phát sóng 2 giải đấu này. Theo quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA, khi bán bản quyền cho bất cứ một đơn vị nào, đơn vị đó ngoài việc trả tiền bản quyền để được phát sóng thì phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ một đơn vị nào khác phân phối, ghi hình, quay hình, kinh doanh, phát sóng dưới bất cứ hình thức nào khác.

Đây không chỉ là nỗi lo của riêng K+ mà còn là của chung người hâm mộ bởi ngay sau khi phát sóng từ đầu tháng 3/208 đến nay, K+ đã phát hiện một loạt các trang web lậu về bóng đá vi phạm bản quyền các trận đấu trong khuôn khổ giải UEFA Europa League 2017-2018. Nếu việc vi phạm vẫn diễn ra như thế thì cơ hội người hâm mộ không được xem 2 giải đấu này thật mong manh.

“Thêm sóng”- “mất sóng” làm nóng truyền hình! - 4

Theo Kiều Trang (Khám phá).