TS Lê Thẩm Dương lên tiếng bênh vực những người bị mắng oan vì sợ dịch ‘quá đà’

Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 20:01 PM (GMT+7)

TS Lê Thẩm Dương mới đây đăng đàn đối đầu với dư luận, chỉ để lên tiếng bênh vực những người “sợ Covid-19”, bởi ông cho rằng phải sợ thì mới biết cách chủ động bảo vệ sức khỏe.

TS Lê Thẩm Dương lên tiếng bênh vực những người bị mắng oan vì sợ dịch ‘quá đà’ - 1

Hai tuần qua, thông tin về virus Covid-19 tràn ngập các phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội. Nhiều người hoang mang lo sợ đến mức đổ xô đi mua khẩu trang và nước rửa tay với giá cắt cổ, ngủ cũng đeo khẩu trang, rửa tay vài phút mỗi lần,…

Song cũng có một bộ phận không nhỏ lên án nỗi sợ này cũng như chỉ trích báo chí ngày nào cũng cập nhật số ca nhiễm Covid-19 ‘dọa người’. Có người lên facebook cá nhân bày tỏ ý kiến gay gắt, lập luận số ca chết vì Covid-19 còn ít hơn cả tai nạn giao thông, châm biếm những ai bảo vệ bản thân “quá lố”. Có người ‘ác khẩu’ hơn, vào nhà người khác lạnh lùng buông dòng bình luận “kẻ hay lo âu thường chết trẻ’ rồi hả hê rời đi…

TS Lê Thẩm Dương lên tiếng bênh vực những người bị mắng oan vì sợ dịch ‘quá đà’ - 2

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương được biết đến với nhiều góc nhìn thú vị, gây tranh cãi. Nguồn ảnh: Internet

Chia sẻ quan điểm của mình, TS Lê Thẩm Dương bày tỏ tiếng nói bênh vực và ủng hộ những người “sợ Covid-19”. Theo ông, “nỗi sợ Covid-19” là tâm lý rất đỗi bình thường, thậm chí càng sợ thì cuộc sống này càng tốt đẹp và an toàn hơn.

Trước "rừng" thông tin có thể nói là khủng khiếp về cấp độ gia tăng số lượng bệnh nhân trên thế giới, TS Lê Thẩm Dương cho rằng chúng ta không thể thờ ơ khi những con số về ca nhiễm mới, số người chết tăng lên mỗi ngày. 

“Xin nhớ rằng đại dịch Covid-19 không phải là trò đùa. Con virus này chưa có vắcxin, chưa có thuốc đặc trị. Cơ chế lây bệnh cũng chưa có câu trả lời đầy đủ, các nhà khoa học còn đang vật lộn mổ xẻ để tìm hiểu về chúng. Chừng ấy điều thôi cũng đủ để họ có quyền lo lắng. Đừng chỉ trích, bởi họ chỉ đang cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình thôi!”, TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

TS Dương thậm chí còn cho rằng, lo lắng thái quá trước dịch bệnh là điều có lợi. Người càng sợ thì càng có ý thức chủ động bảo vệ sức khỏe. Chẳng phải những ngày qua, ai ra đường cũng đeo khẩu trang, chăm rửa tay, lại còn phải rửa đúng 20 giây mới chịu, súc miệng sát khuẩn họng, nhỏ mắt mũi ngày 2 lần, ăn uống điều độ để tăng sức đề kháng… đấy sao.

TS Lê Thẩm Dương lên tiếng bênh vực những người bị mắng oan vì sợ dịch ‘quá đà’ - 3

Dòng trạng thái của TS Lê Thẩm Dương thu hút nhiều tranh cãi từ cộng đồng mạng

Phát ngôn của Lê Thẩm Dương về việc bảo vệ sức khỏe đối mặt với nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Đã có những dòng “comment” ủng hộ, song cũng không ít bình luận chỉ trích. Phe đối nghịch phản bác lại bằng thái độ kể tội, điểm danh thêm nhiều câu chuyện tương tự. Tài khoản Hau Nguyen quả quyết rằng: “Nhiều người lo lắng mắc mệt, bạn mình có đứa sợ quá mà bắt xe về quê tránh dịch, đứa tự cách ly trong phòng không đi đâu, chị dâu thì nghỉ việc luôn ở nhà trông con”.

Tuy nhiên, những người tán đồng thậm chí còn tin rằng những biện pháp bảo vệ như vậy đúng nhưng còn chưa đủ, chứ đừng nói là thái quá. Có người lo cho cha mẹ, con cái… còn vội vàng mua thêm bảo hiểm để dự phòng cho tình huống xấu nhất xảy ra là dịch lan rộng, bởi họ tin rằng, như thế mới là đủ để an tâm sử dụng những dịch vụ y tế tốt nhất. Đối với sức khỏe, dù “có dịch” hay “không dịch” thì vẫn phải luôn trong tâm thế sẵn sàng và chủ động, tìm kiếm câu trả lời và giải pháp cho chữ “đủ” để bảo vệ bản thân.

“Nếu là 10 năm trước, có lẽ tôi sẽ phớt lờ ý kiến này. Nhưng khi có gia đình, tôi bỗng trở nên sợ chết hơn. Nhưng nỗi sợ chết thật ra rất có giá trị. Suy niệm về cái chết khiến tôi phải liên tục cải thiện chất lượng sống, bớt dễ dãi trong lối nghĩ, có dịch phải chủ động phòng ngừa bằng mọi cách có thể. Ngày mai lỡ có chuyện gì xảy ra, mình còn bao việc chưa làm được”, tài khoản Dương Nguyễn bình luận.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/ts-le-tham-duong-len-tieng-benh-vuc-nhung-nguoi-bi-mang...

(Khám Phá).