Tại sao liệt dây thần kinh số 6 gây lác trong

Dây thần kinh số 6 có vai trò quan trọng đến khả năng vận động của mắt. Vì lý do nào đó mà bị liệt sẽ gây ra hiện tượng mắt lác trong.

Dây thần kinh số 6 là gì?

Dây thần kinh số 6 là 1 trong số 12 đôi dây thần kinh sọ não. Dây thần kinh số 6 hay được biết đến là dây thần kinh vận nhãn ngoài (VI). Dây thần kinh này chứa nguyên ủy thật ở cầu não, nguyên ủy hư ở rãnh hành cầu và từ rãnh hành cầu sẽ xuất phát ra trước xoang tĩnh mạch hang rồi đến khu vực ổ mắt.

Chức năng của dây thần kinh số 6

Dây thần kinh số 6 đảm nhận chức năng chính là điều khiển cơ thẳng ngoài, giúp nhãn cầu di chuyển ra phía ngoài

Tại sao liệt dây thần kinh số 6 gây lác trong - 1

Tại sao liệt dây thần kinh số 6 gây lác trong

Dây thần kinh số 6 điều khiển cơ thẳng ngoài giúp nhãn cầu di chuyển ra phía ngoài tai nên khi dây thần kinh số 6 bị liệt không điều khiển được cơ thẳng ngoài được thì nhãn cầu bị cơ thẳng trong kéo lệch vào trong phía mũi. Dễ hình dung, coi nhãn cầu như một quả bóng, hai bên có hai sợi dây co kéo (cơ thẳng trong và cơ thẳng ngoài). Khi một bên sợi dây bị yếu, chun giãn thì quả bóng sẽ bị kéo về phía bên còn lại. Do đó, khi dây thần kinh số 6 bị liệt sẽ gây lác trong.

Tại sao liệt dây thần kinh số 6 gây lác trong - 2

Cách khắc phục tình trạng tổn thương, liệt dây thần kinh số 6

Một trong những biện pháp khắc phục an toàn, hiệu quả tình trạng tổn thương, liệt dây thần kinh số 6 hiện nay được đông đảo bệnh nhân lựa chọn là dùng thuốc Đông y để phục hồi, có thể kết hợp châm cứu trong một số trường hợp cụ thể. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ điều trị tình trạng trên bằng phương pháp Đông Y, thì Đông Y Sơn Hà là phòng khám chuyên điều trị mắt lác trong do liệt dây thần kinh số 6 mà bạn có thể tham khảo.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN