Cà gai leo Tuệ Linh – Vùng trồng đạt tiêu chuẩn khắt khe về dược liệu cho người bệnh gan

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 14:00 PM (GMT+7)

Nếu tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng trong nông nghiệp là VietGAP hay Global GAP thì đối với dược liệu trong điều trị bệnh, tiêu chuẩn GACP mới là tiêu chuẩn khắt khe nhất cần được đảm bảo.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đặt ra tiêu chuẩn này nhằm giúp người tiêu dùng được tiếp cận với nguồn dược liệu chất lượng nhất, an toàn nhất để chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, vùng trồng Cà gai leo Tuệ Linh là vùng trồng lớn nhất đã được Bộ Y tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn này.

GACP - Tiêu chuẩn khắt khe nhất với dược liệu

GACP là tiêu chuẩn chúng ta cần biết đến để tìm đúng dược liệu sạch, an toàn, chất lượng trong hỗ trợ điều trị bệnh. GACP là từ viết tắt của Good Agricultural and Collection Practices, nghĩa là Thực hành tốt trồng trọt và thu hái, và đối với dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đạt đủ các tiêu chí làm thuốc.

Với tiêu chuẩn này, mỗi dược liệu có một quy trình với từng quy chuẩn riêng, phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho.

Cà gai leo Tuệ Linh – Vùng trồng đạt tiêu chuẩn khắt khe về dược liệu cho người bệnh gan - 1

Ông Đào Quang Trung - Chuyên gia độc lập về GACP đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh gan

Cụ thể như cây cà gai leo, một loại thảo dược đã được dân gian và khoa học hiện đại khẳng định công dụng với người bệnh mắc viêm gan virus và xơ gan, thì việc đạt tiêu chuẩn GACP càng cần kíp và quan trọng hơn nữa. Chỉ khi đáp ứng đủ những tiêu chí của GACP, cà gai leo mới mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho người bệnh gan. Ngược lại, nếu trong cà gai leo nói riêng và thảo dược nói chung dùng cho người bệnh gan có chứa hóa chất độc hại, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… thì có thể trở thành gánh nặng thêm cho gan, khiến bệnh gan trở nên trầm trọng. Như TS Đào Quang Trung (Chuyên gia độc lập về GACP): “Khi gan yếu mà chúng ta lại sử dụng những thảo dược có chứa tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu thì đó là một điều tối kỵ đối với gan”.

Cà gai leo Tuệ Linh – Vùng trồng cà gai leo sạch lớn nhất Việt Nam đạt tiêu chuẩn GACP

Để làm ra các sản phẩm chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công ty TNHH Tuệ Linh ngay từ khi thành lập đã xác định phải chuẩn hóa các vùng nguyên liệu. Trong đó, Tuệ Linh dành gần 15ha phát triển vùng trồng cà gai leo đạt mọi tiêu chí khắt khe nhất của tiêu chuẩn GACP.

Từ khâu lựa chọn và xử lý giống, các kĩ sư nông nghiệp Tuệ Linh phải sử dụng nhà màng để ươm để tránh sự thụ phấn chéo với các loài thực vật khác để đảm bảo giống được thuần chủng.

Cà gai leo Tuệ Linh – Vùng trồng đạt tiêu chuẩn khắt khe về dược liệu cho người bệnh gan - 2

Cà gai leo Tuệ Linh hiện là vùng trồng rộng nhất nước ta đạt tiêu chuẩn GACP

Sau đó, cây con được đưa ra khỏi nhà màng trồng dưới nền đất và nước sạch, luống cao, đất tơi xốp. Đất trồng cà gai leo được xử lý trong gần 3 năm trước khi gieo trồng và kiểm nghiệm để đảm bảo loại trừ các yếu tố nguy hại và gây độc tố cho cây như kim loại nặng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu…

Quá trình chăm sóc cây cà gai leo tại đây hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học. Thay vào đó, để cây sinh trưởng và phát triển, đậu tương được trồng luân canh với cà gai leo (kết thúc 3 vụ cà thì trồng 1 vụ đậu tương). Nhờ đó, đạm trong đất được cố định, các chất dinh dưỡng trong đất được bổ sung mà không làm biến đổi chất đất, giúp cây cà phát triển chứa đủ hàm lượng hoạt chất cần thiết. Quá trình này cũng tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu. Khi cây có sâu bệnh hay cỏ mọc xen kẽ, người nông dân phải dùng tay bắt sâu, nhổ cỏ... Bên cạnh đó, thời điểm thu hái cũng được các kỹ sư tính toán kĩ càng, phải đúng lúc quả xanh chớm chín (khoảng 3-4 tháng) thì hàm lượng dược chất trong cây cà gai leo mới đạt cao nhất. Đặc biệt, toàn bộ quá trình trồng cà gai leo từ khâu xử lý đất đến thu hái đều có sự giám sát của kỹ sư nông nghiệp. Nhờ đó, cây cà gai leo Tuệ Linh qua kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng hoạt chất glycoalkaloid cao gấp 7-8 lần so với quy chuẩn của dược điển.

Cà gai leo Tuệ Linh – Vùng trồng đạt tiêu chuẩn khắt khe về dược liệu cho người bệnh gan - 3

Logo GACP được gắn trên hộp sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm từ dược liệu đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Cũng chính vì vậy, các sản phẩm từ vùng trồng này như Giải độc gan Tuệ linh, Cà gai leo Tuệ Linh có hiệu quả vượt trội trong hỗ trợ điều trị và góp phần đẩy lùi viêm gan virus, xơ gan ra khỏi cộng đồng. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã cấp phép những sản phẩm như Giải Độc Gan Tuệ Linh, Cà Gai Leo Tuệ Linh được gắn logo GACP lên bao bì, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết các sản phẩm từ dược liệu sạch, an toàn, chất lượng.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

(Khám Phá).