Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cùng nghe Ts. Bs. Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM chia sẻ chuyện ăn, chuyện uống hàng ngày ở người trưởng thành để duy trì sức khỏe, đủ năng lượng làm việc.

Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành - 1

Ts. Bs. Đào Thị Yến Phi – Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM.

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để tăng cường sức khỏe cho người trưởng thành?

Trả lời:

Trước hết, nên hiểu mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành là bảo vệ tình trạng sức khỏe đang có nhiều hơn là tăng cường sức khỏe, tức là không nhằm vào việc… ngày càng khỏe hơn.

Để duy trì sức khỏe một cách tốt nhất, cần chú trọng yếu tố dinh dưỡng theo đúng nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra cần tập luyện thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày, tập thở sâu và chậm để cung cấp oxy dồi dào cho cơ thể. Lưu ý ngủ đủ giấc ít nhất 7 tiếng trong đêm và ngủ sớm trước 22 giờ. Việc rèn luyện tinh thần cũng rất quan trọng, nên tập đối diện với thực tế và biết cách giảm stress để sống với một tinh thần vui vẻ, lạc quan. Tất cả các yếu tố trên đều có vai trò quan trọng như nhau trong bảo vệ sức khỏe đến từng tế bào ở người trưởng thành.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết nhu cầu dinh dưỡng cho người trưởng thành như thế nào là hợp lý ạ?

Trả lời:

Đầu tiên chúng ta cần tính toán nhu cầu cơ bản phù hợp với cơ thể và hoạt động hàng ngày. Thông thường, khẩu phần dinh dưỡng của một người trưởng thành khỏe mạnh vào khoảng 2000kcalo/ngày đối với nam và khoảng 1800kcalo/ngày đối với nữ. Mỗi ngày người trưởng thành cần:

- 4 - 5 chén cơm (hoặc các thực phẩm giàu bột)

- 150 - 200g các thức ăn giàu đạm (như thịt, cá, trứng)

- 30 - 50g chất béo

- 300g rau và 200g trái cây các loại

Mỗi nhóm chất dinh dưỡng sẽ có vai trò riêng nhằm hỗ trợ cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Tuy nhiên cần chú ý một thành phần rất quan trọng nhưng dễ thiếu hụt chính là các vitamin tan trong nước, bao gồm vitamin C và các vitamin nhóm B. Các vitamin này có nhiều trong đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt, rau trái tươi… nhưng dễ “hao hụt” trong quá trình bảo quản hay chế biến. Do vậy, “nguồn cung” qua chế độ ăn thường bị hạn chế và thiếu hụt.

Với các tế bào trong cơ thể, vitamin C đóng vai trò như “người bảo vệ" nhằm chống lại các gốc oxy hóa. Song song đó, vitamin C cũng rất quan trọng với các tế bào miễn dịch, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Riêng với vitamin B, nếu cơ thể không được cung cấp đủ thì quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra kém hiệu quả do thiếu chất xúc tác, làm cơ thể dễ bị mệt mỏi, mất tập trung, thiếu năng lượng,… Chính vì vậy, các vitamin này cần được bổ sung liên tục hàng ngày nhất là khi cơ thể gặp tình trạng yêu cầu tăng lượng vitamin nạp vào như nhiễm siêu vi, làm việc tay chân nặng nhọc, ăn các bữa ăn lớn nhiều năng lượng kèm chất cồn,…

Hỏi: Vậy bác sĩ có thể chia sẻ các nguồn để bổ sung lượng vitamin cho cơ thể trong trường hợp phải vận động hoặc hoạt động trí óc suốt cả ngày?

Trả lời:

Với những trường hợp phải làm việc nhiều, làm việc nặng, hoặc thời gian làm việc kéo dài, nhu cầu của các vitamin tan trong nước thường tăng cao hơn bình thường. Bạn cần đảm bảo lượng vitamin từ nguồn gốc thực vật và động vật trong các bữa ăn. Ngoài ra có thể bổ sung bằng cách sử dụng chế phẩm cung cấp các loại vitamin này vào buổi sáng cùng với bữa ăn đầu tiên trong ngày.

Viên nén Enervon là chế phẩm bổ sung để điều trị thiếu vitamin C và vitamin B ở người lớn và thanh thiếu niên trên 16 tuổi trong trường hợp thiếu hụt hoặc tăng nhu cầu như thời kì tăng trưởng nhanh, mệt mỏi, các trường hợp gắng sức về tinh thần và thể chất. Với hàm lượng Vitamin C 500 mg giúp tăng cường đề kháng và các Vitamin nhóm B giúp duy trì năng lượng, viên nén Enervon giúp bạn đủ năng lượng cho một ngày dài bận rộn.

Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây.

Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người trưởng thành - 2

Viên nén Enervon - Giúp bạn đủ năng lượng cho một ngày dài bận rộn.

Nguồn: http://danviet.vn/bac-si-dinh-duong-tu-van-cach-cham-soc-suc-khoe-cho-nguoi-truong-thanh-5020222...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung