Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ "nóng mặt"

Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 16:12 PM (GMT+7)

Đài Loan đang cố gắng nâng cao hình ảnh của mình trên trường quốc tế bằng cách ủng hộ hàng triệu khẩu trang cho các nước đang chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, đặc biệt là Mỹ.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 19:47 27/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Giới quan sát quốc tế cho rằng, những nỗ lực của Đài Loan trong việc kiểm soát dịch bệnh và tăng cường hỗ trợ vật tư y tế cho nước ngoài đang làm nổi bật điểm mạnh của hệ thống y tế Đài Loan so với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Việc hỗ trợ thiết bị y tế của Đài Loan được nhiều lãnh đạo thế giới ca ngợi. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - bà Ursula von der Leyen, mới đây phát biểu rằng, Liên minh châu Âu (EU) rất biết ơn những nỗ lực và hành động hỗ trợ của Đài Loan, trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng miêu tả Đài Loan là người bạn thực sự với quốc gia này.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ "nóng mặt" - 1

Tù nhân Đài Loan tham gia may khẩu trang chống Covid-19 (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, hành động của Đài Loan khiến chính quyền Trung Quốc rất không hài lòng.

Trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh rằng, trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan đã cấm xuất khẩu khẩu trang ra ngoài.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng, Đài Loan đang cố gắng sử dụng việc hỗ trợ y tế như một “thủ đoạn chính trị” để được ủng hộ gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà Hoa cũng lưu ý rằng, các công ty và chính phủ Trung Quốc cũng đã ủng hộ rất nhiều vật tư y tế cho Mỹ nhưng tại sao cho đến nay vẫn chưa nhận được sự công nhận chính thức nào từ quốc gia này.

“Việc hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau là tốt trong đại dịch nhưng Mỹ và Đài Loan nên cân nhắc rằng, nếu có ai đó đang cố gắng lợi dụng dịch bệnh để để chơi trò chính trị làm tổn thương lợi ích của Trung Quốc thì họ nên coi chừng”, bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ "nóng mặt" - 2

Bà Thái Anh Văn đi thăm một công ty sản xuất thiết bị y tế (ảnh: SCMP)

Giải thích về việc hỗ trợ vật tư y tế và khẩu trang cho các nước, lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn, cho biết, lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang đã được chính quyền đảo dỡ bỏ vì Đài Loan không thể ngồi yên trong khi nhiều quốc gia khác đang rất cần giúp đỡ để đối phó với dịch bệnh.

“Tối muốn nhấn mạnh rằng, Đài Loan sẽ tích cực tăng cường hợp tác với tất cả các nước để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nếu đại dịch không nhanh chóng được kiểm soát thì Đài Loan cũng sẽ không bao giờ hết nguy hiểm trước dịch bệnh”, bà Thái Anh Văn phát biểu.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm 10 triệu khẩu trang cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi nhiều hỗ trợ hơn nữa tới cộng đồng quốc tế dựa trên năng lực sản xuất hiện có của mình”, bà Thái Anh Văn nói thêm.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ "nóng mặt" - 3

Người dân Đài Loan đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Do sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc đại lục, Đài Loan được đánh giá là một trong những khu vực có thể chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy sự hiệu quả của Đài Loan trong việc xử lý dịch bệnh.

Tính đến ngày 4.4, Đài Loan ghi nhận tổng cộng 355 ca nhiễm Covid-19 và 5 người tử vong. Thành công trong chống dịch của Đài Loan là sự kết hợp của nhiều yếu tố và được sự khen ngợi của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đài Loan đã ủng hộ 7 triệu khẩu trang cho Mỹ và các quốc gia châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, trong đó có cả Italia và Tây Ban Nha. 1 triệu khẩu trang và máy đo thân nhiệt cũng được Đài Loan gửi tới 15 quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với đảo này.

Bắc Kinh cũng nỗ lực hỗ trợ vật tư y tế cho nhiều nước, tuy nhiên, một số sản phẩm của nước này đã bị phát hiện có lỗi và phải thu hồi.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dong-thai-cua-dai-loan-trong-dich-covid-19-khien-tq-nong-mat-1075892....

Nghiên cứu mới: Người trẻ tuổi có tỷ lệ dương tính lại với Covid-19 cao hơn

Nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 trẻ tuổi có khả...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19