Anh: Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 chính xác hơn xét nghiệm nhanh

Thứ Hai, ngày 24/05/2021 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 hiệu quả hơn xét nghiệm nhanh và có thể sớm được đưa đến các sân bay, nơi diễn ra các sự kiện đông người, theo một nghiên cứu mới ở Anh.

Anh: Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 chính xác hơn xét nghiệm nhanh - 1

Những con chó đánh hơi có khả năng phát hiện người nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu phát hiện virus SARS-CoV-2 có “mùi đặc trưng” mà những con chó được huấn luyện để đánh hơi trong y tế có thể phát hiện được người nhiễm, ngay cả khi họ không bộc lộ triệu chứng.

Đáng chú ý, những con chó này có tỉ lệ phát hiện ca nhiễm Covid-19 tới 94%, cao hơn các xét nghiệm nhanh, theo nghiên cứu mới.

Tác giả nghiên cứu nói rằng phát hiện này “vượt qua cả mong đợi” và những con chó đánh hơi có thể sớm xuất hiện ở công sở, rạp hát, sân bóng, sân bay để giúp xác định người nhiễm virus.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Durham và Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (LSHTM), hiện đang thảo luận với Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới về việc đưa những con chó đánh hơi tham gia xác định người nhiễm Covid-19 tại các sân bay.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ 2 con chó có thể kiểm tra 300 hành khách xuống máy bay trong 30 phút. Những người bị chó nhận diện là nhiễm Covid-19 sẽ được xét nghiệm PCR để xác minh kết quả.

Những con chó được huấn luyện bằng cách nhận diện 3.500 mẫu vật của người nhiễm Covid-19. Sau 8 tuần, 6 con chó bắt đầu có khả năng nhận diện người nhiễm virus với tỉ lệ hơn 82%, cao nhất là 94%, nghĩa là thấp hơn xét nghiệm PCR nhưng có kết quả chính xác cao hơn xét nghiệm nhanh.

Anh: Chó đánh hơi phát hiện người nhiễm Covid-19 chính xác hơn xét nghiệm nhanh - 2

Những con chó tham gia huấn luyện.

Giáo sư James Logan, người đứng đầu dự án, nhấn mạnh rằng chó không thể thay thế hoàn toàn xét nghiệm PCR nhưng nhanh hơn đáng kể và chính xác như các xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2.

“Điểm mạnh của phương pháp này là có thể phát hiện người nhiễm Covid-19 một cách rất nhanh với tỉ lệ chính xác cao trong một nhóm người, ngay cả các trường hợp không bộc lộ triệu chứng”, Logan nói.

Theo giáo sư Logan, những con chó đánh hơi có thể ngăn chặn hiệu quả khả năng người nhiễm Covid-19 bất chấp các quy định để lên máy bay.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những người bị chó nhận diện nghi nhiễm Covid-19, sau khi xét nghiệm PCR có tỉ lệ chính xác 91%.

Nhóm nghiên cứu hiện đang huấn luyện một nhóm những con chó đợt 2, để kiểm tra xem tỉ lệ chính xác có tương tự như nhóm đầu hay không.

Giáo sư Logan nói: “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Anh. Họ đang đánh giá kết quả nghiên cứu”.

Chó đánh hơi thường được sử dụng để phát hiện ma túy, chất cấm và thuốc nổ. Nhưng khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 đặt ra hướng đi mới trong việc ngăn chặn các đại dịch ngay từ giai đoạn đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-cho-danh-hoi-phat-hien-nguoi-nhiem-covid-19-chinh-xac-hon-xet-nghiem-nhanh...

Tin vui về khả năng dùng vaccine ngăn chặn biến thể Covid-19 từ Ấn Độ

Hai liều vaccine Covid-19 hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể virus đang lây lan nhanh nhất hiện nay là biến thể ở Ấn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung