Xe tăng Israel nã pháo vào chốt phòng thủ của đồng đội ở Gaza, 5 người chết

Quân đội Israel xác nhận 5 binh sĩ nước này thiệt mạng vì hỏa lực của một xe tăng đồng đội do nhầm lẫn trong quá trình tác chiến ở phía Bắc Dải Gaza.

Times of Israel hôm nay (16/5) dẫn tuyên bố của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận ít nhất 5 binh sĩ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương do một chiếc xe tăng đồng đội đã nhầm tưởng họ là phe đối địch trong khi tác chiến ở trại tị nạn Jabalia phía Bắc Dải Gaza.

Một khu vực đô thị ở Dải Gaza bị tàn phá do chiến sự. Ảnh: GettyImages

Một khu vực đô thị ở Dải Gaza bị tàn phá do chiến sự. Ảnh: GettyImages

Trong số những người bị thương có 3 binh sĩ trong tình trạng nguy kịch. Các nạn nhân thiệt mạng đều ở độ tuổi từ 20-22, là thành viên Tiểu đoàn 202 của Lữ đoàn Lính dù thuộc IDF.

Điều tra sơ bộ của IDF cho thấy vụ bắn nhầm xảy ra tối 15/5. Kíp lái chiếc xe tăng Israel đã nã liên tiếp 2 quả đạn pháo vào tòa nhà, nơi nhóm lính dù của Israel thiết lập chốt phòng thủ, sau khi phát hiện một ụ súng chĩa ra ngoài từ cửa sổ và nghĩ rằng đó là vũ khí của đối thủ.

Theo Anadolu, Israel đã mất 626 binh sĩ kể từ khi mở chiến dịch tấn công dữ dội vào Dải Gaza hồi tháng 10 năm ngoái. Trong khi đó, hơn 35.000 người Palestine, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng vì hỏa lực của Israel sau hơn nửa năm giao tranh.

Song song với các hoạt động tác chiến được tăng cường ở phía Bắc Dải Gaza, IDF từ ngày 7/5 đã triển khai xe tăng và binh sĩ đến thành phố Rafah ở phía Nam với lí do trả đũa Hamas, sau đó thiết lập quyền kiểm soát đối với cửa khẩu biên giới Gaza-Ai Cập bên phần lãnh thổ Dải Gaza.

Việc Israel kiểm soát cửa khẩu ở Rafah khiến hoạt động chuyển hàng hóa nhân đạo vào Dải Gaza qua cửa ngõ chủ yếu này bị đình trệ, đẩy hàng trăm ngàn người Palestine vào nguy cơ của một nạn đói.

New York Times ngày 16/5 dẫn lời đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại Josep Borrell tuyên bố Israel cần chấm dứt hoạt động chiến đấu ở Rafah "ngay lập tức", bởi việc kéo dài chiến dịch "chắc chắn gây căng thẳng nặng nề cho mối quan hệ EU-Israel".

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa bị thách thức công khai kế hoạch cho Dải Gaza thời hậu chiến, khi Bộ trưởng Quốc phòng tuyên bố sẽ phản đối bất kỳ kế hoạch nào để Israel sẽ quản lý quân sự dài hạn ở vùng đất của người Palestine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Hà ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN