Washington Post: Mỹ nắm được kế hoạch của Ukraine nhằm phá hoại đường ống Nord Stream của Nga

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Mỹ đã biết kế hoạch của Ukraine về việc tấn công đường ống dẫn khí tự nhiên Nord Stream 3 tháng trước khi đường ống này bị nổ vào tháng 9 năm ngoái, Washington Post dẫn tài liệu rò rỉ đưa tin ngày 6/6.

Washington Post: Mỹ nắm được kế hoạch của Ukraine nhằm phá hoại đường ống Nord Stream của Nga - 1

Logo của công ty Nord Stream 2 AG tại văn phòng thuộc tòa nhà ở Zug, Thuỵ Sĩ, tháng 3/3022. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 6 năm ngoái, CIA đã biết thông qua một cơ quan tình báo châu Âu rằng một nhóm gồm 6 người Ukraine thuộc lực lượng đặc biệt đã có ý định cho nổ đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức, theo Washington Post.

Báo cáo tình báo này bị chia sẻ trên mạng xã hội Discord, bị cho là do Jack Teixeira – thành viên lực lượng vệ tinh không quân quốc gia – gây ra. Teixeira bị bắt từ tháng 4 với cáo buộc làm lộ tài liệu nhạy cảm của Mỹ. Washington Post cho biết họ đã có trong tay bản copy tài liệu này từ một trong những người bạn trên mạng của Teixeira.

Theo bài viết, báo cáo tình báo dựa trên thông tin mà một người ở Ukraine cung cấp, và CIA đã chia sẻ báo cáo này với Đức và các nước châu Âu khác từ tháng 6/2022.

Cũng theo Washington Post, quan chức ở nhiều quốc gia đã xác nhận rằng tóm tắt tình báo bị đưa lên Discord nêu chính xác những gì cơ quan châu Âu đã nói với CIA.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cho biết, cuộc điều tra vụ tấn công đường ống Nord Stream vẫn đang được triển khai.

“Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn làm là đi trước những cuộc điều tra đó”, ông Kirby nói khi được hỏi về bài viết của Washington Post.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bắt đầu từ tháng 2/2022 đã đưa vấn đề châu Âu phụ thuộc vào khí đốt Nga trở thành tâm điểm chính trị. Vụ tấn công đường ống Nord Stream khiến châu Âu càng vội vàng tìm cách chuyển sang những nguồn cung cấp năng lượng khác.

Hai hệ thống Nord Stream 1 và Nord Stream 2, mỗi hệ thống gồm 2 đường ống, được tập đoàn nhà nước Nga Gazprom xây dựng để bơm 110 tỷ m3 khí tự nhiên sang Đức mỗi năm.

Washington Post cho biết, họ đồng ý giữ kín tên của cơ quan tình báo châu Âu cũng như một số khía cạnh trong kế hoạch tấn công theo yêu cầu của các quan chức chính phủ, để tránh gây ra rủi ro cho nguồn tin và các chiến dịch.

CIA không phản hồi đề nghị bình luận.

Nhiều vụ nổ dưới nước đã làm vỡ đường ống Nord Stream 1 và đường ống Nord Stream 2 mới xây dựng để kết nối Nga và Đức qua biển Baltic.

Những vụ nổ này xảy ra trong vùng biển của Đan Mạch và Thuỵ Điển. Cả hai quốc gia khẳng định các vụ nổ là cố ý, nhưng chưa xác nhận bên nào gây ra.

Washington và NATO gọi đây là “hành động phá hoại”. Mátxcơva cáo buộc phương Tây gây ra, cho rằng các nhà điều tra phương Tây cố tình kéo dài thời gian và che giấu thủ phạm.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ nổ đường ống Nord Stream: Thụy Điển kêu khó, Nga sẽ không buông tay

Cơ quan Công tố Thụy Điển ngày 6-4 cho biết sẽ khó xác định thủ phạm phá hoại đường ống Nord Stream ở biển Baltic vào năm ngoái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang Washington Post, Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN