Ông Putin nêu đích danh thế lực có thể đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Phát biểu trên truyền thông Nga, ông Putin cho biết ông đồng ý với kết luận của một nhà báo Mỹ kỳ cựu về thủ phạm vụ nổ đường ống Nord Stream. 

Ông Putin nêu đích danh thế lực có thể đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng "rất khó" để đưa toàn bộ sự thật vụ nổ đường ống Nord Stream ra ánh sáng. Ảnh: TASS

Ngày 25/3, ông Putin nói với Russia 24 TV rằng, các cơ quan tình báo Mỹ rất có thể là thủ phạm đằng sau vụ phá hoại liên quan đến các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.  

Tổng thống Nga còn cho rằng, "rất khó" để đưa toàn bộ sự thật ra ánh sáng. Tuy nhiên, ông Putin hy vọng rằng, vào một thời điểm nào đó, "vụ việc sẽ được làm sáng tỏ". 

Ông Putin còn cho biết, ông đồng tình với kết luận của nhà báo Mỹ Seymour Hersh về vụ việc. Tổng thống Nga cho biết, Hersh đã "điều tra và kết luận vụ nổ các đường ống Nord Stream là do tình báo Mỹ dàn dựng". 

"Tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận đó", ông Putin nói thêm, nhưng không tiết lộ liệu Nga có bằng chứng riêng nào ủng hộ kết luận đó hay không. 

Vào tháng 2, nhà báo Hersh công bố một báo cáo chấn động về vụ phá hoại các đường ống Nord Stream, cáo buộc Washington dàn dựng vụ tấn công. Mỹ phủ nhận cáo buộc này. 

Một tháng sau, Hersh tiếp tục cáo buộc CIA và Cơ quan tình báo Đức BND được giao nhiệm vụ che đậy sự liên quan của Washington bằng cách đánh lạc hướng giới truyền thông bằng một câu chuyện khác. 

Ngày 12/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các quan chức Mỹ “về cơ bản đã thừa nhận trong tuyên bố của họ rằng những vụ nổ đường ống Nord Stream là ‘tác phẩm’ của Mỹ".

Ngày 27/9/2022, công ty Nord Stream AG cho biết, 2 đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Nord Stream 1 và 2 đã bị hư hại. Các nhà địa chấn học Thụy Điển sau đó cho biết, 2 vụ nổ được ghi nhận dọc theo đường ống Nord Stream vào ngày 26/9.

Ngày 18/11/2022, Văn phòng Công tố Thụy Điển cho rằng các vụ nổ là hành động phá hoại. Văn phòng Tổng công tố Nga sau đó điều tra vụ án như một cuộc tấn công khủng bố quốc tế.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-putin-neu-ich-danh-the-luc-co-the-ung-sau-vu-no-uong-ong-nord-str...

Ông Putin xác nhận Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus

Thông báo của ông Putin đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung