Vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc": Tổng thống Moon tuyên bố "không thể tha thứ"

Thứ Sáu, ngày 25/09/2020 00:05 AM (GMT+7)

Hôm 24.9, Tổng thống Hàn Quốc – ông Moon Jae In – đã có những phát biểu đầu tiên liên quan đến vụ việc Hàn Quốc cáo buộc quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức nước này bị mất tích khi đang làm nhiệm vụ trên biển.

Vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc": Tổng thống Moon tuyên bố "không thể tha thứ" - 1

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tuyên bố “không thể tha thứ” vụ việc quân đội Triều Tiên bắn chết quan chức (ảnh: Yonhap)

Tổng thống Moon cho rằng, việc quân đội Triều Tiên bắn chết quan chức thuộc Cục Quản lý Nghề cá Tây Hải, Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc là “gây sốc” và “không thể tha thứ vì bất cứ lý do gì”.

Ông Moon nhấn mạnh, Triều Tiên cần thực hiện các biện pháp có trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

Trước đó, Hàn Quốc cáo buộc quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức 47 tuổi của nước này khi ông ta nhảy xuống biển và muốn đào tẩu sang Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon cho biết, ông đã ra lệnh cho quân đội tăng cường hơn nữa thế trận quốc phòng và sẵn sàng bảo vệ cuộc sống của người dân Hàn Quốc.

Quan chức bị bắn chết được Hàn Quốc tuyên bố mất tích từ hồi đầu tuần khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra nghề cá, theo Yonhap.

Cùng với Tổng thống Moon, Nhà Xanh cũng lên án mạnh mẽ Triều Tiên vì cách xử lý “thiếu nhân đạo”.

Yonhap – hãng thông tấn chính thức của Hàn Quốc – nhận xét, việc quân đội Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc đã “ném quan hệ liên Triều xuống vực thẳm”. Hàn Quốc có thể buộc phải dừng mọi cuộc đàm phán với Triều Tiên trong bối cảnh người dân trong nước thể hiện sự bất bình với Bình Nhưỡng.

Thông tin Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận.

Vụ "Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc": Tổng thống Moon tuyên bố "không thể tha thứ" - 2

Quan chức Hàn Quốc trước đó được thông báo mất tích khi đang khảo sát trên biển (ảnh: Yonhap)

Đây là lần đầu tiên một công dân Hàn Quốc bị quân đội Triều Tiên bắn chết kể từ sau vụ việc một nữ du khách bị trúng đạn hồi tháng 7.2008 tại núi Kumgang.

Vụ việc quan chức Hàn Quốc bị bắn chết xảy ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều rạn nứt nghiêm trọng sau khi Triều Tiên cho nổ Văn phòng liên lạc chung Kaesong hồi tháng 6.

“Thời gian rạn nứt quan hệ có thể bị kéo dài hơn do công chúng Hàn Quốc đang bất bình. Các kế hoạch bình thường hóa quan hệ liên Triều của Hàn Quốc có thể bị đình chỉ toàn bộ”, Hong Min – chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Hàn Quốc – nhận xét.

“Dư luận Hàn Quốc sẽ không dừng công kích cho tới khi Triều Tiên đưa ra một câu trả lời có trách nhiệm về vụ việc. Tuy nhiên, Triều Tiên có lẽ sẽ không làm điều đó một cách dễ dàng”, ông Hong lo ngại.

Nguồn: http://danviet.vn/vu-trieu-tien-ban-chet-quan-chuc-han-quoc-tong-thong-moon-tuyen-bo-khong-the-t...

Vụ ”Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc”: Mỹ có phản ứng ban đầu

Tính tới sáng 25/9, Triều Tiên vẫn chưa có bất kỳ động thái nào liên quan tới cáo buộc "bắn chết quan chức Hàn Quốc",...

Theo Vương Nam – Yonhap (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung