Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt

Thứ Năm, ngày 26/10/2017 00:30 AM (GMT+7)

Đây được mệnh danh là loại vũ khí mạnh nhất lịch sử chỉ sau vũ khí hạt nhân.

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt - 1

Vũ khí nhiệt áp khai hỏa rầm rập.

Trên chiến trường, bên cạnh người lính và chỉ huy tài tình thì vũ khí hiện đại đóng vai trò rất quan trọng cho chiến thắng. Hiện nay, xu thế phát triển vũ khí đang đi theo nhiều hướng khác nhau, ưu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn. Loạt bài sau đây giới thiệu những loại vũ khí thông minh, ưu việt và sẽ sớm trở thành nền tảng cho chiến tranh tương lai.

Phát bắn định mệnh

Igor Pushkov, 23 tuổi, một trong 3 lính tăng ngồi trong xe pháo TOS-1A, chậm rãi điều khiển “con quái vật” gắn trên thân tăng T-72 vào chiến trường Hama, Syria. Igor cùng đồng đội là những binh sĩ mới nhất của chiến trường Syria được điều động tới đây sau khi Bộ Tổng chỉ huy Nga yêu cầu lực lượng pháo binh tới chiến trường Syria vào tháng 3.2017.

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt - 2

Xe pháo TOS-1A duyệt binh ở Nga.

Igor đã mang tới cho thành phố Hama thứ vũ khí được mệnh danh là khủng khiếp nhất mọi thời đại, chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân về sức hủy diệt. Xe pháo TOS-1A cân chỉnh mục tiêu, nhắm vào một căn cứ quân sự kiên cố của IS cách xa vài trăm mét. Gió lặng, tầm nhìn tốt, quá hoàn hảo cho một ngày ra quân. Igor gạt lẫy an toàn, đếm ngược về 0 rồi khai hỏa. 30 quả đạn nhiệt áp xé gió phóng đi nhanh như chớp trong vòng chưa đầy 6 giây.

Cách đó vài trăm mét, một khoảng rộng hơn 400 mét bị thiêu rụi hoàn toàn. Khủng bố IS chỉ biết tháo chạy khi thấy quân Nga khai hỏa nhưng mọi thứ đã là quá muộn. Tốc độ chạy của chúng không thể nào nhanh hơn viên đạn nhiệt áp xé gió lao đến. Những tên khủng bố bị cháy thành than, toàn bộ căn cứ quân sự của khủng bố IS chỉ còn là bình địa. Sức mạnh của siêu pháo nhiệt áp là thứ không thể xem thường. Ưu thế của quân Nga nhanh chóng được thể hiện trên chiến trường khi khủng bố IS chỉ có trong tay súng phóng lựu hoặc bom mìn tự chế.

Cán cân thay đổi

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt - 3

TOS-1A có thể phóng 30 quả trong 6 giây.

Trước thời điểm pháo nhiệt áp được sử dụng, quân Nga và lực lượng chính phủ Syria gặp rất nhiều khó khăn trong các trận đánh ở vùng nông thôn phía bắc Hama. Khi pháo nhiệt áp được mang tới chiến trường, thế trận nhanh chóng ngã ngũ. Các khu vực trọng yếu như thị trấn Qomhana đã được chiếm lại cùng nhiều trạm kiểm soát hỏa lực khác như Madajin Al-Sabahi, Madajin Al-Mohendiseen.

Khi giành được các chốt kiểm soát này, quân Syria có thể bảo vệ cánh đồng miền bắc thị trấn Qomhana và làm vùng đệm an ninh quan trọng trong khu vực. Trang mạng BMPD của Nga nói rằng nếu không sử dụng pháo TOS-1A, quân Nga sẽ rất khó làm chủ địa hình phức tạp này.

TOS-1A được xếp vào hàng vũ khí hủy diệt vì đầu đạn gồm hai loại: chất gây cháy thông thường và đầu đạn chứa chất nổ nhiệt áp. Đầu đạn nhiệt áp sử dụng công nghệ chân không và khi bắn ra sẽ tạo thành các đám mây lửa đốt cháy, “hóa kiếp” mọi mục tiêu trong bán kính tấn công.

Chiêm ngưỡng hệ thống pháo phản lực TOS-1A khai hỏa

TOS-1A có thể bắn từng quả một hoặc hai quả/lần. Dù phóng theo cặp hay đơn lẻ, tên lửa TOS-1A chỉ mất nửa giây để khai hỏa. Một dàn TOS-1A có 30 đầu đạn nhiệt áp có thể tạo ra khoảng cháy rộng tới 400 mét.

Pháo nhiệt áp TOS-1A có hệ thống điều khiển và kiểm soát hỏa lực hiện đại. Hệ thống này kích thước rất nhỏ, giúp các lính tăng dễ dàng thao tác, điều khiển trong không gian hẹp. TOS-1A có thể chuyển trạng thái từ hành quân sang tấn công chỉ trong 90 giây. Do trang bị lớp vỏ của xe tăng T-72 nên TOS-1A có khả năng chống đạn xuyên giáp.

Sức mạnh của TOS-1A khiến những kẻ thánh chiến khó có cơ hội thoát thân nếu bị tấn công. Dù vậy, nguy cơ thường dân bị thiệt mạng khi vũ khí này nã đạn cũng là rất cao.

Sức mạnh hủy diệt

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt - 4

Một khu vực dài 400 mét biến thành bình địa.

Trong khi nhiệt lượng gây ra bởi vũ khí nhiệt áp có thể thiêu đốt một vùng rộng lớn, áp lực của loại vũ khí này còn đáng gờm hơn nhiều. Một quả đạn TOS-1A có thể gây ra sức ép tới 100 kg/cm2, lớn gấp 2 lần so với mọi loại bom truyền thống.

Những người đứng gần tâm vụ nổ nhiệt áp đều bị nghiền nát vụn. Người đứng xa hơn sẽ bị gãy xương, hỏng mắt, hư nội tạng, điếc... Khi không khí bị đốt cháy toàn bộ, bất kì sinh vật sống nào trong khu vực tấn công sẽ bị rút cạn không khí trong phổi và chết trong nháy mắt.

Tất cả các loại xe pháo của Nga đều đặt trên các khung gầm của xe tăng, trong đó TOS-1A đặt trên khung xe tăng T-72. Lí do là bởi TOS-1A có tầm bắn chỉ 3km và dễ trở thành “mồi ngon” cho các loại hỏa lực đối phương. Bộ khung vững chãi của T-72 sẽ giúp TOS-1A phần nào chịu được sự đáp trả kinh hồn này.

Mỗi quả rocket trên TOS-1A có kích thước 230 milimet và nó được ví với chiếc mũi của chú búp bê gỗ Buratino. Để tìm diệt mục tiêu, TOS-1A sử dụng máy tính và được dẫn đường bằng laser.

TOS-1A có tốc độ tấn công 60km/giờ, phạm vi hoạt động 550 km và có thể được thả từ máy bay để tăng khả năng cơ động khi chiến đấu.

________

Dù có bay trên trời hay trốn dưới biển, mục tiêu cần diệt vẫn khó thoát khỏi sự truy lùng của vũ khí tìm-diệt hiện đại nhất hiện nay. Mời bạn đón đọc kì tới xuất bản sáng 27.10.

Vũ khí giúp ngồi nhà bắn một phát chết tên khủng bố cách 3.200 km

Công nghệ hiện đại giúp người lính không phải ra chiến trường nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tối đa khi tấn công.

Theo Quang Minh – Tổng hợp (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự