Vũ khí lạ thường của đội đặc nhiệm "tia chớp" Triều Tiên

Thứ Tư, ngày 19/04/2017 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đơn vị đặc nhiệm “tia chớp” vừa mới được Triều Tiên giới thiệu trong lễ duyệt binh ngày 15.4 cầm trên tay khẩu súng trường có hình dáng lạ thường.

Vũ khí lạ thường của đội đặc nhiệm "tia chớp" Triều Tiên - 1

Đặc nhiệm Triều Tiên cầm trên tay súng trường Type-98.

Theo Best China News, khẩu súng trường mà các binh sĩ đặc nhiệm Triều Tiên cầm trên tay thực chất không phải ống phóng lựu như một số báo chí phương Tây đăng tải mà là băng đạn lớn hình trụ, sức chứa lên tới hàng trăm viên đạn.

Kênh truyền hình của hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin về đội đặc nhiệm sát thủ này: “Một khi nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un ra lệnh, các binh sĩ đặc nhiệm họ sẽ lao đến đâm xuyên thanh kiếm vào trái tim kẻ thù, nhanh như tia chớp lóe lên trên ngọn núi Trường Bạch”.

Vũ khí mà đội đặc nhiệm “tia chớp” mang theo trong lễ duyệt binh chính là khẩu súng trường tấn công Type-98, nổi bật với hộp tiếp đạn đặc biệt, có thể chứa tới 150 viên đạn cỡ 5,45mm.

Vũ khí lạ thường của đội đặc nhiệm "tia chớp" Triều Tiên - 2

Cuộc duyệt binh ngày 15.4 là lần đầu tiên Triều Tiên giới thiệu đơn vị đặc nhiệm mới.

Ưu điểm của hộp tiếp đạn này là chứa được số lượng đạn gấp 3-5 lần so với khẩu súng trường thông thường, đồng thời đóng vai trò ốp cách nhiệt bảo vệ tay của người cầm khi bắn liên thanh nhờ được lắp ngay dưới thân súng.

Trong giai đoạn những năm 80 của thế kỷ trước, Triều Tiên đã nhập khẩu số lượng lớn súng trường AK-74 từ Liên Xô. Từ đó, Bình Nhưỡng thiết kế loại súng trường mới, dựa trên nguyên mẫu AK-74, chính là khẩu Type-98 ngày nay.

Súng trường Type-98 dài 930 mm hoặc 675 mm khi gập báng. Trên lý thuyết, súng có tốc độ bắn 650 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 400m. Triều Tiên cũng phát triển biến thể Type-98-1 với cải tiến chủ yếu ở phần gập báng súng và đảm bảo khả năng lắp hộp tiếp đạn hình trống.

Vũ khí lạ thường của đội đặc nhiệm "tia chớp" Triều Tiên - 3

Phác họa hộp đạn chứa tới hàng trăm viên của súng trường Type-98.

Do khả năng chế tạo vật liệu composite của Triều Tiên rất hạn chế, các bộ phận phi kim loại trên súng trường Type 98 đều được làm bằng gỗ.

Hình ảnh súng trường Type-98 do Triều Tiên công bố cho thấy khẩu súng sử dụng băng đạn trụ tròn, giống mẫu súng tiểu liên PP-19 Bizon của Nga. Đạn trong ống tiếp đạn được nạp theo cơ chế xoay nhờ lò xo đàn hồi, tương tự PP-19.

Dựa trên hình dáng và kích thước của hộp tiếp đạn, các chuyên gia vũ khí nghi ngờ khả năng chứa tới 150 viên đạn như Triều Tiên công bố. Nhiều khả năng, hộp tiếp đạn dài khoảng 450 mm, đường kính 25 mm này chỉ chứa được tối đa 110 viên, nặng 1,2kg.

Việc sử dụng băng đạn hình trụ tròn gọn gàng này thay cho băng đạn hình trống giúp đặc nhiệm Triều Tiên dễ dàng ẩn nấp, cơ động trên chiến trường. Ngoài ra, nó tăng tối đa số đạn mà một người lính có thể mang theo, rất thích hợp với môi trường tác chiến đô thị, cần áp đảo về hỏa lực bắn nhanh, bắn gần so với đối phương mà không cần phải tốn thời gian nạp đạn.

Đạn 5,45mm của súng trường Type-98 được đánh giá có hiệu suất rất cao, tương đương với đạn 5,56mm NATO. Đạn súng trường Triều Tiên được cho là có khả năng xuyên tấm ván gỗ dày 116mm, sâu hơn 26% so với đạn SS109 tiêu chuẩn của NATO.

Đặc tính của đạn 5,45mm cho phép đặc nhiệm Triều Tiên bắn trúng mục tiêu cách tới 600m bằng khẩu súng trường Type-98.

Triều Tiên tung đặc nhiệm “tia chớp” đối phó Mỹ-Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên giới thiệu đội đặc nhiệm “tia chớp”, trong cuộc duyệt binh nhân kỷ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Best China News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung