Vụ cháy chung cư 72 người chết ở Anh: Video lửa lan nhanh chưa từng thấy

Thứ Tư, ngày 06/06/2018 12:05 PM (GMT+7)

Đoạn video xuất hiện trong bối cảnh các nhà điều tra Anh công bố báo cáo về nguyên nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra một năm trước tại tòa Tháp Grenfell ở London, Anh, khiến 72 người thiệt mạng.

Theo Daily Mail, đoạn video cho thấy ngọn lửa lan nhanh đến 7 tầng chỉ trong vòng 7 phút. Ngọn lửa bắt nguồn từ một vụ cháy trong bếp, và lan nhanh lên các tầng cao hơn.

Báo cáo của các nhà điều tra Anh được công bố hôm 4.6, kèm theo một số video của các nhân chứng, cho thấy ngọn lửa không ngừng lan nhanh trong 20 phút.

Đoạn video quay từ khoảng thời gian 1 giờ 16 phút đến 1 giờ 20 phút, cho thấy lửa cháy dữ dội và tiếng người kêu cứu. 6 video khác cho thấy cảnh lửa cháy ở nhiều góc độ khác nhau.

“Ôi Chúa ơi”, một người phụ nữ nói khi nhìn thấy mảnh vỡ bị thiêu rụi, rơi xuống đất.

Vụ cháy chung cư 72 người chết ở Anh: Video lửa lan nhanh chưa từng thấy - 1

Ngọn lửa lan nhanh chưa từng thấy.

Trong khi đó, Barbara Lane, kỹ sư an toàn cháy nổ, đã công bố bản báo cáo của mình trước ủy ban điều tra độc lập về vụ hỏa hoạn tại tòa Tháp Grenfell.

Bà Lane nói tấm ốp nhôm nhựa bên ngoài tòa tháp và một số yếu tố khác không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

Hướng dẫn của cơ quan phòng cháy chữa cháy rằng người dân cần ở nguyên trong nhà trong vòng 30 phút sau khi xảy ra hỏa hoạn là sai. Cư dân trong tòa tháp cũng không được khuyến cáo rời khỏi tòa nhà trong suốt 2 giờ kể từ khi đám cháy bùng phát.

Bà Lane cho rằng, chính các tấm ốp này đã gây ra nhiều đám cháy bên trong tòa nhà cũng như khiến khói lan rộng.

Vụ cháy chung cư 72 người chết ở Anh: Video lửa lan nhanh chưa từng thấy - 2

Vụ cháy kinh hoàng năm 2017 ở tòa tháp London khiến 72 người chết.

Vào thời điểm khuyến cáo sơ tán được đưa ra, 187 người đã rời khỏi tòa nhà trong khi 107 người vẫn ở bên trong. Chỉ có 36 người trong số này thoát được ra ngoài và số còn lại đã chết.

Tháng 6.2017, tòa nhà Tháp Grenfell cao 24 tầng ở phía Tây London bị nhấn chìm trong biển lửa, khiến 72 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Cảnh sát London cho biết, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh hiệu Hotpoint bị hỏng trong một căn hộ của tòa nhà.

Nạn nhân vụ cháy London ôm nệm nhảy từ tầng cao xuống

Các nhân chứng mô tả lại “cảnh tượng kinh hoàng” khi lính cứu hỏa chiến đấu trong bất lực với ngọn lửa bao trùm...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới