Việt Nam nói về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với Hong Kong

Thứ Năm, ngày 28/05/2020 17:42 PM (GMT+7)

Chiều ngày 28/5, Kỳ họp lần thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa 13 đã biểu quyết thông qua quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về thiết lập và hoàn thiện chế độ pháp luật và cơ chế thực thi của Đặc khu hành chính Hong Kong về bảo vệ an ninh quốc gia.

  

Việt Nam nói về việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với Hong Kong - 1

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã được Trung Quốc thông qua. (Ảnh: Bloomberg)

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay:

“Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam đã được nêu rõ từ trước. Việt Nam tôn trọng thể chế một nước hai chế độ”. 

“Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong sớm ổn định”, ông Việt nói.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc thông qua để áp dụng cho Hong Kong đã gây nhiều tranh trong những ngày qua. Nhiều quốc gia đã lên tiếng quan ngại. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 ra tuyên bố nói rằng Hong Kong đã không còn tự trị nữa. Nhiều người Hong Kong cuối tuần qua đã xuống đường để phản đối luật mới.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/viet-nam-noi-ve-viec-trung-quoc-thong-qua-luat-an-ninh-moi-voi...

Trung Quốc thông qua nghị quyết về luật an ninh riêng cho Hong Kong

Quốc hội Trung Quốc (NPC) ngày 28.5 đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh riêng cho Hong Kong, bất chấp sự phản đối...

Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Trung Quốc