Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng trục xuất người Việt

Thứ Sáu, ngày 07/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

Ngày 6/12, trả lời câu hỏi về việc mới đây truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Trump tạm dừng việc trục xuất khoảng 8.000 công dân Mỹ gốc Việt, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận năm 2008.

Sự kiện:

Tin tức Mỹ

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ tạm dừng trục xuất người Việt - 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mong muốn mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Ảnh: P.V

Bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại: “Việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam- Mỹ, luật pháp và thông lệ quốc tế, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ về việc nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân phù hợp với pháp luật và qui định của mỗi nước”.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Mỹ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Mỹ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, Nhà Trắng khẳng định bất kỳ người nào chưa được công nhận là công dân Mỹ và từng phạm tội sẽ bị trục xuất. Đây là một phần của chính sách nhập cư được thi hành dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Do đó, Mỹ bắt đầu tiến hành việc trục xuất khoảng 8.000 người Việt theo chính sách nhập cư cứng rắn này. Những người Việt trong diện bị trục xuất là những người sang tị nạn tại Mỹ sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, có giấy tờ cư trú hợp pháp tại Mỹ nhưng chưa phải là công dân Mỹ. Đa số những người này  được bảo vệ, không thể bị trục xuất theo hiệp định song phương giữa Việt Nam- Mỹ ký năm 2008.

Hiệp định song phương giữa Việt Nam và Mỹ ký vào năm 2008 có quy định rằng, những công dân Việt Nam nào đến Mỹ trước ngày 12/07/1995 thì không thể bị trục xuất về Việt Nam.

Bên trong trang trại giết hổ trái phép phục vụ người Việt ở Séc

Những hình ảnh khủng khiếp dưới đây được chụp bên trong một trang trại hổ bất hợp pháp ở Cộng hòa Séc, nơi hổ...

Theo Hà Thu (Tiền Phong)

sự kiện Tin tức Mỹ