Bão Noru: Thái Lan lập "phòng chiến tranh" để theo dõi

Bão Noru dự kiến quét qua miền Trung Việt Nam ngày 28/9 và đổ bộ vào các tỉnh đông bắc Thái Lan một ngày sau đó. Sức mạnh của cơn bão này khiến chính phủ Thái Lan phải đưa ra biện pháp đặc biệt để đối phó. 

Bão Noru: Thái Lan lập "phòng chiến tranh" để theo dõi - 1

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam và Thái Lan, bão Noru đã quét qua Philippines. Ảnh: Reuters

Tờ Bangkok Post hôm 27/9 đưa tin, Anucha Burapachaisri - phát ngôn viên chính phủ Thái Lan - cho biết, nước này sẽ thành lập "phòng chiến tranh", do Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội số Chaiwut Thanakamanusorn chủ trì, để theo dõi ảnh hưởng của bão Noru. 

Theo ông Burapachaisri, "phòng chiến tranh" sẽ thu thập thông tin về bão Noru, đánh giá mức độ nghiêm trọng và có các chỉ đạo hành động cụ thể để giảm thiểu sức tàn phá của nó. 

Theo Cục Khí tượng Thái Lan, bão Noru sẽ đổ bộ vào miền trung Việt Nam vào ngày 28/9 trước khi ảnh hưởng tới Thái Lan vào rạng sáng 29/9. 

"Những người sống ở vùng trũng, thấp nên đề phòng lũ quét và sơ tán tới vị trí cao hơn. Các cơ quan hữu quan địa phương được yêu cầu huy động nguồn lực để có thể hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng", phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan tuyên bố.

Ông Chaiwut, với tư cách chủ tịch "phòng chiến tranh" cho biết, chính phủ Thái lan lo ngại về bão Noru vì một số tỉnh ở nước này, chủ yếu ở phía đông bắc, vẫn bị ngập lụt. 

Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội số Thái Lan còn cảnh báo về lũ lụt và sạt lở có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão Noru gây mưa lớn (khoảng 100mm) ở nhiều khu vực. Ông Chaiwut thúc giục chính quyền địa phương cung cấp thường xuyên thông tin về tình hình bão lũ để người dân kịp chuẩn bị đối phó. 

Ông Chaiwut cho biết, các công ty nên xem xét cho phép nhân viên nghỉ một vài ngày để giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông do ngập lụt toàn thành phố. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Việt Nam, hồi 7 giờ sáng nay (27/9), bão số 4 Noru đang ở trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh lên cuối cấp 14, đầu cấp 15 (150-183km/h), giật trên cấp 17. Siêu bão là khi gió mạnh trên cấp 15.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25km và có khả năng mạnh thêm.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bao-noru-thai-lan-lap-34-phong-chien-tranh-34-e-theo-doi-a571723.html

Video: Cầu treo ở Philippines bị siêu bão mạnh nhất năm quật phần phật như dải lụa

Khi siêu bão mạnh nhất thế giới càn quét Philippines hôm 1/11, cây cầu treo đã trở thành "nạn nhân" của các cơn gió giật có vận tốc gần 300 km/h. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Bangkok Post (Người đưa tin)
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung