Chuyên gia Philippines nói về điểm bất thường của bão Noru

Sự kiện: Bão số 4 Noru Tin bão

Việc bão Noru mạnh lên đột ngột trước khi tiến vào đất liền là điều rất hiếm khi xảy ra, theo chuyên gia.

Chuyên gia Philippines nói về điểm bất thường của bão Noru - 1

Đường đi dự kiến của bão Noru (ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam)

Hôm 25/9, bão Noru đổ bộ vào Philippines gây ngập lụt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người. Hôm 27/9, Philippines thông báo nước này ghi nhận có 8 người thiệt mạng do bão Noru, trong đó có 5 nhân viên cứu hộ. Thiệt hại về tài sản do bão Noru gây ra đối với Philippines lên tới hàng triệu USD.

Ana Clauren – chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Khí quyển, Địa chất và Thiên văn Philippines – đặc biệt lưu ý đến hiện tượng cường độ bão Noru mạnh lên nhanh chóng. Theo bà Clauren, bão Noru đã trải qua giai đoạn “tăng cường bùng nổ” trước khi đổ bộ vào đất liền.

Trong khí tượng học, giai đoạn một cơn bão nhiệt đới mạnh lên nhanh chóng xảy ra khi sức gió duy trì tối đa của bão tăng hơn 65km/giờ trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp của bão Noru, sức gió đã tăng hơn 90km/h trong vòng 24 giờ.

“Hiện tượng mạnh lên đột ngột xảy ra khi một cơn bão chuẩn bị đổ bộ và môi trường tạo điều kiện cho nó tăng cường sức mạnh”, bà Claren nói.

Tháng 10/2020, bão Goni cũng trải qua giai đoạn mạnh lên đột ngột và trở thành siêu bão trước khi đổ bộ vào Philippines, bà Claren lấy ví dụ.

Theo bà Claren, bão Noru mạnh lên đột ngột khi đi qua vùng biển có nhiệt độ bề mặt cao.

“Khi đi qua vùng nước ấm, cơn bão càng được tích thêm nhiều năng lượng. Đó là lý do vì sao sức gió vùng gần tâm bão mạnh lên nhanh chóng, bà Claren nói.

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ (JTWC), Noru là một trong những cơn bão có tốc độ gia tăng sức gió nhanh bậc nhất lịch sử khí tượng thế giới hiện đại.

Hôm 24/9, khi ở ngoài khơi Thái Bình Dương, sức gió cực đại của bão Noru là hơn 80 km/giờ (cấp 8). Sang ngày 25/9, sức gió vùng gần tâm bão Noru đã tăng lên từ 167 – 183 km/giờ (cấp 15, giật trên cấp 17). Như vậy chỉ trong vòng khoảng 1 ngày, bão Noru đã tăng liên tiếp 7 cấp, từ cấp 8 lên cấp 15.

Các nhà khí tượng học chỉ ghi nhận một số ít cơn bão mạnh lên rất nhanh như Noru, theo NASA.

NASA cho rằng, hiện tượng đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu đã làm gia tăng khả năng xảy ra những cơn bão mạnh bất ngờ như Noru.

Noru là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines kể từ đầu năm đến nay. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão đang tiến về miền Trung Việt Nam và dự kiến sẽ đổ bộ vào sáng sớm ngày 28/9.  Dự báo, bão Noru cũng sẽ ảnh hưởng đến Thái Lan vào ngày 29/9.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-philippines-noi-ve-iem-bat-thuong-cua-bao-noru-a571824.htm...

Bão Noru quét qua đảo chính Luzon, Tổng thống Philippines nói điều ”may mắn”

Trong khi giới chức Philippines ước tính thiệt hại sau khi cơn bão Noru đổ bộ, Tổng thống nước này, ông Ferdinand Marcos, cho rằng, Philippines đã “gặp may” khi chính quyền thực...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Inquirer (Người đưa tin)
Bão số 4 Noru Xem thêm
Báo lỗi nội dung