Video vụ cảnh sát “rút nhầm súng”, bắn chết thanh niên da màu gây phẫn nộ ở Mỹ

Thứ Ba, ngày 13/04/2021 11:15 AM (GMT+7)

Hàng trăm vệ binh quốc gia đã được huy động đến thành phố Minneapolis và St. Paul, khi các thị trưởng ban bố lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối, sau vụ cảnh sát bắn chết người da màu ở thành phố Brooklyn Center gần đó.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Thị trưởng thành phố Minneapolis, Jacob Frey và thị trưởng thành phố St. Paul, Melvin Carter III đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Lệnh giới nghiêm chính thức có hiệu lực từ 7 giờ tối cho đến 6 giờ sáng hôm sau.

Thống đốc bang Minnesota, Tim Walz cũng kêu gọi ban hành lệnh giới nghiêm tại các hạt Hennepin, Ramsey và Anoka. Tổng số dân ở các khu vực này vào khoảng hơn 2 triệu người.

“Các bạn sẽ thấy Vệ binh Quốc gia, cảnh sát liên bang và cảnh sát địa phương cũng tuần tra trên đường phố trong vài ngày tới”, Ủy viên Cơ quan An toàn Công cộng Minnesota, John Harrington, nói.

Video vụ cảnh sát “rút nhầm súng”, bắn chết thanh niên da màu gây phẫn nộ ở Mỹ - 1

Người biểu tình phẫn nộ sau vụ cảnh sát bắn chết thanh niên da màu.

Giới chức địa phương ở Mỹ đưa ra các biện pháp mạnh sau vụ một sỹ quan cảnh sát bắn chết thanh niên da màu Daunte Wright, 20 tuổi, ở thành phố Brooklyn Center, cách Minneapolis khoảng 16km.

Theo thông báo từ cảnh sát trưởng Tim Gannon, người nổ súng là một sỹ quan nữ. Cô này định bắn súng điện nhưng không ngờ trên tay khi đó đang cầm súng thật. 

Video do Reuters đăng tải, cho thấy 3 sỹ quan cảnh sát chặn xe thanh niên da màu với lý do biển số hết hạn. Cảnh sát quyết định trấn áp khi phát hiện Wright đang có một lệnh bắt chờ thi hành.

Video vụ cảnh sát “rút nhầm súng”, bắn chết thanh niên da màu gây phẫn nộ ở Mỹ - 2

Nữ cảnh sát định trấn áp đối tượng bằng súng điện, nhưng không ngờ lại rút ra súng thật.

Trong video, Wright tỏ ra hợp tác, bước ra khỏi xe để cảnh sát còng tay. Tuy nhiên, khi sỹ quan cảnh sát đang loay hoay với chiếc còng, Wright đột nhiên quay lại xe, tìm cách lái đi.

Đó là lúc nữ sỹ quan rút ra khẩu súng và bắn thẳng vào người thanh niên da màu. Nạn nhân tử vong không lâu sau đó.

Theo Daily Mail, nữ sỹ quan cảnh sát bắn chết thanh niên da màu được xác định là Kimberly Potter, 48 tuổi, người có 25 năm kinh nghiệm trong hàng ngũ lực lượng hành pháp. Cô Potter hiện đang bị đình chỉ để phục vụ điều tra. Thị trưởng thành phố Brooklyn Center, Mike Elliott lên tiếng yêu cầu sở cảnh sát sa thải Potter.

Brian Peters, một đồng nghiệp của cô Potter, cho rằng đây chỉ là sai lầm. "Cô ấy là người tốt, rất năng nổ. Đó là khoảnh khắc đầy căng thẳng, cô ấy đã mắc sai lầm. Đó không phải tính cách của cô ấy".

Cái chết của Wright thổi bùng làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng người da màu ở bang Minnesota. Cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo loạn.

Video vụ cảnh sát “rút nhầm súng”, bắn chết thanh niên da màu gây phẫn nộ ở Mỹ - 3

Vệ binh quốc gia tuần tra trên đường phố bang Minnesota sau sự cố cảnh sát bắn chết người da màu.

Người biểu tình đập phá xe cảnh sát, tràn vào các cửa hàng, đập phá cửa kính và cướp bóc một cách không kiểm soát. Kết quả là Vệ binh Quốc gia đã được huy động tại nhiều nơi ở bang Minnesota.

Sự việc diễn ra trong giai đoạn hết sức nhạy cảm ở Mỹ, khi vụ xét xử cảnh sát Derek Chauvin, người sát hại thanh niên da màu George Floyd năm 2020, vẫn đang diễn ra.

Nguồn: http://danviet.vn/video-vu-canh-satrut-nham-sungban-chetthanh-nienda-mau-gay-phan-no-o-my-502021...

Vụ bắn chết người da màu gây bạo loạn ở Mỹ: Điều cảnh sát không ngờ về khẩu súng trên tay

Một sỹ quan cảnh sát bang Minnesota, Mỹ, bắn chết một thanh niên da màu 20 tuổi đã hô “súng điện”, nhưng sau khi bóp cò...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung