Video: Tìm thấy xác ướp quý tộc 500 năm tuổi nguyên vẹn ở Peru

Thứ Hai, ngày 23/12/2019 14:00 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Peru mới khai quật một xác ướp 500 năm tuổi của một quý tộc người Inca ở khu khảo cổ Tucume nổi tiếng.

Theo Reuters, video do Bộ Văn hóa Peru công bố, cho thấy cảnh các nhà khảo cổ vén áo choàng của một xác ướp Inca, để lộ ra phần da đầu và mái tóc dày. Chất lượng xác ướp cùng đồ vật chôn cùng người này cho thấy đây là một quý tộc.

Tucume, cách thủ đô Lima của Peru khoảng 650km về phía bắc, hình thành cộng đồng người sinh sống từ năm 1.100, bị người Inca chiếm đóng cách đây 500 năm.

Video: Tìm thấy xác ướp quý tộc 500 năm tuổi nguyên vẹn ở Peru - 1

Mái tóc của xác ướp vẫn nguyên vẹn như khi còn sống.

Đây là một trong ba thành phố tạo nên Thung lũng Kim tự tháp, nơi chứa khoảng 250 kim tự tháp - nhóm kim tự tháp lớn nhất ở Nam Mỹ.

Năm 2018, các nhà khảo cổ Peru 24 xác ướp cũng ở khu vực Tucume, bao gồm một số xác ướp quý tộc Inca được chôn cất cùng với nhiều hiện vật như các món đồ gốm, ngũ cốc, quần áo...

Người Inca là một tộc người Mỹ bản địa tại miền nam châu Mỹ, làm chủ một vương quốc rộng lớn ở Nam Mỹ trong giai đoạn thế kỷ thứ 13 đến thế kỷ 16. Đế chế Inca sụp đổ trước người Tây Ban Nha vào năm 1533.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/video-tim-thay-xac-uop-quy-toc-500-nam-tuoi-nguyen-ven-o-peru-1043707...

Xác ướp cô gái đóng băng 500 năm còn nguyên vẹn như mới qua đời

Nhà leo núi Peru Miguel Zárate và các cộng sự đã phải mất nhiều năm mới tìm thấy xác ướp đóng băng của một cô gái người...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới