Tìm thấy xác ướp người phụ nữ nguyên vẹn suốt 200 năm ở Siberia

Thứ Năm, ngày 31/10/2019 14:00 PM (GMT+7)

Một xác ướp phụ nữ được bảo quản nguyên vẹn trong môi trường tự nhiên đến mức một phần quần áo vẫn còn nguyên trên người.

Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Tìm thấy xác ướp người phụ nữ nguyên vẹn suốt 200 năm ở Siberia - 1

Xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn nhờ khí hậu lạnh giá.

Theo The Sun, xác ướp phụ nữ ước tính tồn tại từ giữa những năm 1800, được tìm thấy đông cứng với thánh giá đặt trên ngực.

Tiến sĩ Elena Solovyova đến từ Viện Khoa học Nga nói xác ướp  phụ nữ được vùi dưới cát ở Yakutia, Siberia, nơi nhiệt độ có thể hạ xuống dưới âm 60 độ C,  "Các mô mềm của cô ấy được bảo quản rất tốt. Đây là quá trình ướp xác hoàn toàn tự nhiên", Solovyova nói.

Nhóm nghiên cứu xác định người phụ nữ là người dân tộc Yakut, không phải người Nga. Người phụ nữ đeo một cây thánh giá nhỏ trên ngực. Quần áo của cô được sản xuất bằng máy.

Phát hiện mới khiến nhóm nhà khoa học phải xem xét lại giả thuyết cho rằng nơi này là nghĩa địa của khu định cư Lensky Ostrog. Lensky Ostrog là khu định cư đầu tiên của người Nga tại Siberia từ thế kỷ 17 nhưng rất có thể khu định cư này hình thành muộn hơn.

Tìm thấy xác ướp người phụ nữ nguyên vẹn suốt 200 năm ở Siberia - 2

Nơi các nhà nghiên cứu Nga tìm thấy xác ướp tự nhiên.

"Có lẽ cô ấy được chôn cất vào mùa đông và bị đông cứng. Quần áo bên dưới vẫn còn khá nguyên vẹn với đồ lót làm bằng lông, một loại trang phục truyền thống của người Yakut. Cô ấy cũng đi tất dài bằng da ngựa, bên trong có một lớp lông", Solovyova nói.

Người phụ nữ còn đi torbasa, loại bốt mềm truyền thống của người Yakut, làm từ da ngựa hoặc bò, bên trong cũng lót lông.

Các nhà khoa học từng muốn tách hộp sọ người phụ nữ để phục vụ nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, sau khi đánh giá kỹ lưỡng, nhóm nghiên cứu quyết định giữ nguyên vẹn thi thể. “Người phụ nữ trở thành xác ướp, không thể tách rời đầu cô ấy”, Solovyova nói.

Vùng Siberia lạnh giá có lớp băng vĩnh cửu quanh năm, là nơi bảo quản xác ướp động vật, xác người nguyên vẹn nhất.

Đầu tháng này, các nhà nghiên cứu tìm thấy hai con sư tử con chết cách đây 26.000 năm và 44.000 năm ở vùng Siberia. Một con chết đói trong khi con còn lại bị đá rơi đè trúng. Nhiều khả năng chúng đều bị mẹ bỏ rơi.

8 xác ướp 500 năm vẫn như mới chôn khi được tìm thấy

Khi những đứa trẻ không may mất mẹ, chúng sẽ được gia đình nuôi dưỡng chăm sóc. Nhưng điều đó không xảy ra với những...

Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn khoa học