Video: Tiêm kích Ả Rập Saudi phóng tên lửa triệu đô diệt UAV rẻ tiền của phiến quân

Thứ Tư, ngày 31/03/2021 20:30 PM (GMT+7)

Ả Rập Saudi là quốc gia giàu dầu mỏ ở vùng Trung Đông, nổi tiếng với độ chịu chơi của giới siêu giàu và quân đội nước này cũng “chịu chơi” không kém khi sẵn sàng dùng tên lửa đắt giá chỉ để phá huỷ mối đe doạ từ UAV rẻ tiền của phiến quân.

Theo trang mạng the Drive, phiến quân Houthi kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia láng giềng Yemen nhiều lần sử dụng máy bay không người lái cảm tử, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tấn công Ả Rập Saudi.

Để đối phó với các mối đe doạ ở vùng biên giới, Ả Rập Saudi mạnh tay sử dụng chiến đấu cơ F-15 hay tên lửa phòng không Patriot.

Video chia sẻ trên mạng xã hội hôm 30.3 cho thấy tiêm kích F-15 của Ả Rập Saudi phóng tên lửa phá huỷ UAV Qasef của phiến quân Houthi.

Video: Tiêm kích Ả Rập Saudi phóng tên lửa triệu đô diệt UAV rẻ tiền của phiến quân - 1

Chiến đấu cơ F-15 phóng tên lửa phá huỷ UAV.

Trong video, lính biên phòng Ả Rập Saudi quan sát chiếc UAV liều chết bay phía trên. 

Tiêm kích F-15 phóng một tên lửa không đối không khiến mục tiêu vỡ vụn. Chiếc F-15 xuất hiện ở phía xa trong video.

Nhiều khả năng chiếc F-15 đã phóng tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM với giá hơn một triệu USD mỗi quả. Giới phân tích quân sự tỏ ra khó hiểu khi phi công Ả Rập Saudi không lựa chọn các vũ khí rẻ tiền hơn để tiêu diệt mục tiêu.

Video: Tiêm kích Ả Rập Saudi phóng tên lửa triệu đô diệt UAV rẻ tiền của phiến quân - 2

Một phiên bản UAV Qasef do Iran sản xuất.

Tên lửa AIM-120 có tầm bắn xa khoảng 100km, chuyên dùng để tiêu diệt các chiến đấu cơ giá trị cao của đối phương ở ngoài phạm vi mắt thường có thể quan sát.

Quân đội Ả Rập Saudi từ lâu đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì “giàu nhưng không mạnh”. Ả Rập Saudi phát động chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi thân Iran từ năm 2017, sử dụng các trang thiết bị tối tân của Mỹ với kết quả tổn thất đáng kể. Không ít xe tăng M1 Abrams do binh sĩ Ả Rập Saudi điều khiển bị phiến quân bắn cháy.

Trong khi đó, các mẫu UAV liều chết mang tên Qasef do Iran sản xuất có giá thành rất rẻ, dễ sử dụng. Phiên bản Qasef tiêu chuẩn có khả năng mang 40kg thuốc nổ, tầm hoạt động 100km, trần bay hơn 3.000 mét và có khả năng hoạt động liên tục trong 2 giờ.

Theo The Drive, các mẫu UAV này chỉ có giá sản xuất vài ngàn USD. Theo số liệu của quân đội Mỹ, tiêm kích F-15 tiêu tốn 29.000 USD chi phí cho mỗi giờ bay còn tên lửa AIM-120 có giá 1 triệu USD mỗi quả.

Ả Rập Saudi thể hiện độ chịu chơi khi đánh chặn UAV bằng tên lửa đắt tiền. Nhưng càng về lâu dài, phiến quân Houthi mới là lực lượng hưởng lợi nhiều hơn, The Drive kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/video-tiemkich-arap-saudi-phong-ten-lua-trieu-do-diet-uav-re-tien-cua-phien-qu...

”Đại bàng thép” F-15 Mỹ suốt 47 năm chưa từng nếm mùi thất bại

Tiêm kích F-15 là loại máy bay từng thống trị bầu trời trong thời gian dài trước khi F-22 xuất hiện, từng tham gia vào nhiều...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung