Hành động răn đe Iran đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden

Chủ Nhật, ngày 31/01/2021 16:15 PM (GMT+7)

Không quân Mỹ hôm 30.1 công bố video oanh tạc cơ chiến lược B-52 bay qua vịnh Ba Tư sát Iran, trong nhiệm vụ thể hiện năng lực “vươn xa toàn cầu của Mỹ”.

Theo RT, các oanh tạc cơ B-52 cửa Mỹ đã bay không ngừng nghỉ từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana, Mỹ, đến vịnh Ba Tư sát Iran. Chuyến bay dài diễn ra vào ngày 27.1, tròn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Trong hành trình đến vịnh Ba Tư, oanh tạc cơ Mỹ được chiến đấu cơ của hải quân, thủy quân lục chiến và các chiến đấu cơ Ả Rập Saudi yểm trợ.

Đoạn video do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố ngày 30.1, cho thấy hai oanh tạc cơ trên bầu trời Trung Đông, được 4 chiến đấu cơ Mỹ và Ả Rập Saudi yểm trợ.

Hành động răn đe Iran đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Biden - 1

Hai oanh tạc cơ B-52 được chiến đấu cơ Mỹ và Ả Rập Saudi hộ tống ở Trung Đông.

Đây là lần đầu tiên oanh tạc cơ B-52 Mỹ thực hiện nhiệm vụ răn đe Iran dưới thời ông Biden, cũng như tăng cường mối quan hệ với các đồng minh trong khu vực. “Mỹ đã chứng minh năng lực sẵn sàng triển khai vũ khí đến bất kì đâu trên thế giới để ngăn chặn các hành động gây hấn tiềm tàng”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ không trực tiếp nhắc đến Iran trong sứ mệnh răn đe trên, nhưng đây là tín hiệu cảnh báo đến Tehran, trong mối quan hệ căng thẳng với Washington.

Kể từ khi lên nắm quyền ông Biden tỏ ra kiềm chế và thể hiện mong muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran. Tuy nhiên, chuyến bay quân sự ngày 27.1 cho thấy Washington chưa sẵn sàng chấm dứt các hoạt động răn đe đối phương, đặc biệt là ở Trung Đông.

Trước đó, Tehran hối thúc ông Biden khôi phục thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Đây được coi là điều kiện cần thiết để Iran chấm dứt làm giàu uranium ở cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân.

Ông Biden dường như muốn tập trung giải quyết các thách thức trong nước như Covid-19 và nền kinh tế Mỹ, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về mối quan hệ với Iran.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-ran-de-iran-dau-tien-cua-my-duoi-thoi-tong-thong-biden-5020213111613...

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tiếp tục bay tới hơn 100 tuổi

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tới sau năm 2050, tức là khi các máy bay này bước sang...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung