Video: Lũ đạt đỉnh, đập Tam Hiệp phải gấp rút xả lũ lần 2

Thứ Bảy, ngày 04/07/2020 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, đập Tam Hiệp vừa phải mở nhiều cửa xả lũ sau khi sông Dương Tử ghi nhận đợt lũ đầu tiên trong năm 2020.

Video: Đập Tam Hiệp xả lũ lần 2 sau khi lũ đạt đỉnh. Nguồn: CGTN

Tờ CGTN hôm 3/7 đưa tin, đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vừa phải xả lũ lần 2 sau khi phải đón nhận lượng nước lũ khổng lồ dồn về do tình trạng mưa lớn kéo dài liên tục ở Trung Quốc hơn một tháng qua.

Tờ báo Trung Quốc cho biết, đợt xả lũ lần này, đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ, thay vì 2 như lần đầu tiên. Việc xả lũ được cho là làm giảm tác động của nước lũ đến vùng hạ lưu của sông Dương Tử.

Hôm 2/7, sông Dương Tử, con sông dài nhất Trung Quốc, ghi nhận đợt lũ đầu tiên. Đập Tam Hiệp, xây dựng trên sông Dương Tử, đã phải tiếp nhận lượng nước chảy 50.000 m3/giây và tới 14h ngày 2/7, nước lũ đạt đỉnh ở đập Tam Hiệp với lượng nước chảy 53.000 m3/giây, nâng mức nước ở đập lên 146,97 mét (mức cảnh báo lũ: 145 mét). Nước lũ đạt đỉnh ở đập Tam Hiệp đã vượt lượng nước trong đợt lũ kinh hoàng trên sông Dương Tử năm 1998 khiến ít nhất 4.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới đời sống của 220 triệu người ở Trung Quốc. Hệ quả là con đập lớn nhất thế giới phải xả lũ lần 2.

Từ ngày 29/6, dòng chảy của đập Tam Hiệp đã được kiểm soát với lượng nước chảy trung bình hàng ngày là 35.000 m3/giây, giảm tới 30% lưu lượng nước chảy của sông Dương Tử - giúp giảm áp lực kiểm soát lũ ở trung và hạ lưu sông.

CGTN hôm 3/7 đưa tin, mưa lớn tiếp tục xuất hiện ở miền trung, các tỉnh miền đông và bắc Trung Quốc, buộc giới chức địa phương phải có các biện pháp kiểm soát lũ khẩn cấp, cứu trợ thiên tai và cứu hộ. Theo Tân Hoa xã, Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 3/7 tuyên bố đã phân bổ các quỹ cứu trợ với tổng giá trị 211 triệu nhân dân tệ (gần 30 triệu USD) cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm: Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên và Hồ Nam.

Trang China.org.cn dẫn thông báo của Bộ ứng phó khẩn cấp Trung Quốc (MEM) cho biết nước này hôm 2/7 đã thực hiện ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ lụt.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán quốc gia đã cử nhiều nhóm làm việc tới các tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và An Huy để hướng dẫn công tác cứu trợ.

Theo New York Times, mưa lũ liên tiếp hơn một tháng đã cuốn trôi nhiều nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề ở các khu vực phía nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và 15 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: http://danviet.vn/video-lu-dat-dinh-dap-tam-hiep-phai-gap-rut-xa-lu-lan-2-502020478592488.htm

Thực hư tiếng ”rồng gầm gừ” kỳ quái ở vùng núi TQ, thu hút hàng nghìn người tới xem

Hàng nghìn người dân địa phương ở Trung Quốc đã đổ tới vùng núi, nơi phát ra tiếng kêu kỳ quái mà nhiều người cho...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CGTN, Tân Hoa xã, NYT (Dân Việt)
sự kiện Đập Tam Hiệp
Báo lỗi nội dung