TQ: Động đất mới xảy ra dấy lên lo ngại về đập Tam Hiệp

Thứ Năm, ngày 02/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một trận động đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sáng sớm ngày 2/7 đã dấy lên nỗi sợ nó có thể gây ra sạt lở, tác động tới đập Tam Hiệp.

  

Video: Đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu tiên trong năm 2020. Nguồn: CGTN

Theo Taiwan News, ngày 26/6, một nhà địa chấn học Trung Quốc đăng tải video trên kênh Youtube Feng Tian Lao Wang, dự đoán đợt lũ kéo dài ở lưu vực sông Dương Tử sẽ đạt đỉnh vào ngày 2/7 và một trận động đất có thể sẽ xảy ra cùng ngày, làm trầm trọng thêm tình hình liên quan tới đập Tam Hiệp.

Nhà địa chấn học Trung Quốc này dự đoán "một thảm họa" sẽ xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử vào ngày 2/7 và khuyên người dân trong khu vực cần phải hết sức cảnh giác.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) hôm 2/7 đưa ra cảnh báo mưa lớn trên khắp Trung Quốc trong 31 ngày liên tiếp. Và đúng như nhà địa chấn học Trung Quốc dự báo, một trận động đất đã xảy ra hôm nay (2/7). Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất mạnh 3,2 độ lúc 4h07 đã làm rung chuyển huyện Nhược Nhĩ Cái, thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Cơn địa chấn xảy ra ở độ sâu khoảng 8 km so với mặt đất.

Nhược Nhĩ Cái nằm ở thượng nguồn của đập Tam Hiệp. Dù cường độ của trận động đất không lớn nhưng vì xảy ra ở vị trí không quá sâu và mưa lớn kéo dài ở khu vực tây nam Trung Quốc dẫn tới lo ngại về tình trạng sạt lở gia tăng.

Nhà địa chấn học Trung Quốc xuất hiện trên kênh Youtube Feng Tian Lao Wang hôm 30/6 nhận định trận lụt năm nay nhiều khả năng sẽ vượt xa trận lụt năm 1998 và dự đoán rằng nếu một trận động đất xảy ra ở thượng nguồn sông Dương Tử, nó có thể khiến một trong số các con đập nhỏ bị vỡ.

Nhà địa chấn học này cảnh báo nếu một con đập nhỏ ở thượng nguồn bị vỡ, nó có thể dẫn tới hiệu ứng domino với các con đập nhỏ khác. Và cuối cùng, đập Tam Hiệp sẽ phải hứng chịu áp lực nước khủng khiếp từ nước lũ và nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp là rất lớn.

Đập Tam Hiệp được xây dựng trên 2 đường đứt gãy Jiuwanxi và Zigui-Badong, theo nhà địa chấn học Trung Quốc. Việc thay đổi đột ngột áp lực nước trong hồ chứa của đập thủy điện lớn nhất thế giới do nước lũ có thể dẫn tới động đất và kéo theo sạt lở. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt trong khu vực và có khả năng đe dọa tới con đập chính.

CMA đã đưa ra cảnh báo mưa lớn ở nhiều khu vực của tỉnh Hồ Bắc, Vân Nam, Hồ Nam... diễn ra từ 8h ngày 2/7 đến 8h ngày 3/7. Trong những ngày qua, ngập lụt nghiêm trọng được ghi nhận ở cả thượng nguồn và hạ nguồn đập Tam Hiệp, bao gồm thành phố Nghi Xương (Hồ Bắc) và Phượng Hoàng cổ trấn.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-dong-dat-moi-xay-ra-day-len-lo-ngai-ve-dap-tam-hiep-5020202718592564.htm

Lũ ở đập Tam Hiệp vượt ngưỡng từng khiến hơn 4.000 người chết, TQ ứng phó khẩn cấp

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước lũ đã đạt đỉnh ở đập Tam Hiệp, vượt qua lượng nước trong đợt lũ kinh hoàng...

Theo Nguyễn Thái - Taiwan News (Dân Việt)
sự kiện Đập Tam Hiệp