Cựu Tổng thống Afghanistan tham gia hội đồng lãnh đạo của Taliban?

Thứ Năm, ngày 26/08/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Afghanistan - Hamid Karzai, người đứng đầu Hội đồng cấp cao về hòa giải dân tộc - Abdullah Abdullah và lãnh đạo Đảng Hồi giáo - Gulbuddin Hekmatyar được cho là sẽ tham gia ban lãnh đạo Afghanistan mà Taliban dự kiến thành lập.

Sự kiện: Tin tức Afghanistan

Cựu Tổng thống Afghanistan tham gia hội đồng lãnh đạo của Taliban? - 1

Cựu Tổng thống Afghanistan - Hamid Karzai. Ảnh: Reuters

Kênh Ariana News TV của Afghanistan cho biết ngay sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul ngày 15/8, ba chính trị gia nói trên đã thành lập một hội đồng điều phối để chuyển giao quyền lực một cách hoà bình.

Nhóm này đã tổ chức một loạt cuộc họp với các thành viên Taliban về việc thành lập các cơ quan chính phủ mới, bao gồm một nội các đại diện cho tất cả các thành phần ở Afghanistan.

Foreign Policy đưa tin hôm thứ Hai trích dẫn các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Taliban, rằng nhóm này sẽ thành lập một hội đồng gồm 12 người để điều hành Afghanistan.

Những người quyền lực nhất trong hội đồng lãnh đạo là Mullah Abdul Ghani Baradar - đồng sáng lập Taliban, Mullah Mohammad Yaqoob - con trai của người sáng lập Taliban, Mullah Mohammad Omar - người đứng sau chiến lược quân sự của Taliban, và Khalil Haqqani, một nhân vật cấp cao trong mạng lưới Haqqani (Haqqani là nhóm nổi dậy du kích có liên kết với Taliban).

Ngoài ra, trong nội các mới cũng sẽ có một số thành viên “có thiện chí” từ chính phủ cũ do Mỹ hậu thuẫn. Đây được cho là nỗ lực của Taliban nhằm hình thành một chính phủ được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Các chiến binh Taliban tràn vào thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 15/8 mà không gặp phải bất kỳ sự kháng cự nào và giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố trong vòng vài giờ. Sau đó, Tổng thống Afghanistan - Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Phó Tổng thống Amrullah Saleh tuyên bố tự nhận là quyền tổng thống, kêu gọi kháng chiến chống lại Taliban. Các quốc gia phương Tây hiện đang khẩn trương sơ tán công dân và nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuu-tong-thong-afghanistan-tham-gia-hoi-dong-lanh-dao-cua-taliban-post13697...

Nhà Trắng lên tiếng về thông tin Tổng thống Afghanistan bỏ trốn với 169 triệu USD

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định bà không có bất cứ thông tin nào liên quan đến nghi vấn Tổng thống Afghanistan...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Afghanistan
Báo lỗi nội dung