Video: Hé lộ sức mạnh tên lửa đạn đạo ATACMS mang đạn chùm mà Mỹ có thể gửi đến Ukraine

Video mới được đăng tải gần đây cho thấy cách tên lửa đạn đạo ATACMS trang bị đạn chùm tấn công mục tiêu tầm xa, trong bối cảnh có thông tin Mỹ sắp cung cấp loại tên lửa này cho Ukraine.

Fabian Hoffman, chuyên gia công tác ở Đại học Oslo (Na Uy) nói trên tờ Newsweek rằng video trên quay cảnh tên lửa đạn đạo ATACMS công mục tiêu bằng đạn chùm. Không rõ video được quay khi nào và ở đâu, nhưng đây là video hiếm hoi ghi lại chi tiết một cuộc diễn tập tấn công bằng tên lửa đạn đạo ATACMS.

Tên lửa ATACMS có thể được phóng từ hệ thống pháo phản lực M270 hoặc HIMARS. Mở đầu video, tên lửa ATACMS được phóng từ bệ phóng trên mặt đẩt, tạo ra vệt khói dài.

Sau khi đạt đến độ cao và khoảng cách nhất định, động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Tên lửa chuyển sang trạng thái rơi tự do khi đến gần mục tiêu. Phần thân tên lửa xoay liên tục giải phóng hàng trăm quả đạn chùm.

Mục tiêu giả định trong cuộc diễn tập là nơi đối phương tập kết vũ khí và thiết bị quân sự. Đạn chùm rơi xuống tạo ra hàng loạt vụ nổ trên phạm vi rộng, phá hủy các thiết bị quân sự giả định.

Video: Hé lộ sức mạnh tên lửa đạn đạo ATACMS mang đạn chùm mà Mỹ có thể gửi đến Ukraine - 1

Mỹ phóng tên lửa ATACMS trong cuộc tập trận với Hàn Quốc vào năm 2017.

Đạn chùm hiệu quả khi được sử dụng để chống lại bộ binh trong chiến hào và lô cốt, vì hàng trăm quả đạn con có thể phát nổ trên diện tích lớn mỗi lần khai hỏa.

Vài tuần trước, hãng tin Reuters dẫn lời 4 quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tiến gần hơn đến việc gửi tên lửa đạn đạo ATACMS mang đạn chùm cho Ukraine. 

Tên lửa ATACMS có tầm bắn 300km, xa hơn các tên lửa Storm Shadow và SCALP mà Ukraine hiện đang sử dụng. Hiện chưa rõ Mỹ đã cung cấp tên lửa ATACMS mang đạn chùm cho Ukraine hay chưa. Trong gói hỗ trợ quân sự công bố vào tuần trước, Mỹ không nhắc đến tên lửa ATAMCS.

Ben Hodges, Cựu trung tướng Mỹ, nhận định tên lửa ATACMS mang đạn chùm "có thể không hiệu quả trong việc phá hủy các cơ sở quân sự Nga ở Crimea”. Đầu tháng này, Ukraine đã phóng các tên lửa hành trình Stom Shadow, gây hư hại cho hai tàu chiến Nga đang sửa chữa tại một xưởng đóng tàu.

Theo Newsweek, tên lửa ATACMS mang đạn chùm có thể củng cố thêm năng lực phản công của Ukraine ở miền nam. Ngoài ra, nếu Ukraine được Mỹ cung cấp tên lửa ATACMS thì Đức cũng sẽ gửi tới Kiev mẫu tên lửa tầm xa Taurus.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ có thể đã âm thầm cung cấp tên lửa ATACMS để Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

Các nguồn tin quốc phòng Nga nói rằng một tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS đã được phóng từ sân bay Kulbakino ở Ukraine. Nếu thông tin này đúng, thì cuộc tranh luận ở Washington...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN