Video: Hành động của báo hoa mai khi bị đàn linh cẩu tranh mồi

Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 07:00 AM (GMT+7)

Báo hoa mai Hukumuri săn được mồi ngon nhưng bị đàn linh cẩu theo dõi từ trước, khiến nó phải đưa ra quyết định một mình đánh chén hay chia cho đối thủ.

Báo hoa mai nổi tiếng là những kẻ đi săn đơn độc và điêu luyện. Trong nhiều khu vực hoang dã ở châu Phi, chúng phải tranh đấu với những loài thú ăn thịt khác để giành con mồi. Việc chúng bị đối thủ xua đuổi khỏi con mồi mà nó vừa săn được là điều thường xảy ra.

Báo hoa mai thường đi săn về đêm hoặc sáng sớm và giết chết con mồi bằng cách cắn vào họng. Báo hoa mai có thể chạy với tốc độ tối đa lên đến 90 km/giờ.

Chúng sẽ tha con mồi lên trên cây vì đó là chỗ tương đối an toàn. Loài báo phải làm như vậy vì nếu ăn ở trên mặt đất chúng rất dễ bị các loài mãnh thú khác như sư tử, linh cẩu cướp mất. Người ta từng thấy báo hoa mai có thể tha con mồi nặng gấp ba lần cơ thể lên cây.

Video: Hành động của báo hoa mai khi bị đàn linh cẩu tranh mồi - 1

Linh cầu tranh mồi với báo đốm. Ảnh minh họa.

Ngược lại, linh cẩu là những kẻ cơ hội, chúng thường đi săn theo đàn nhưng chúng cũng cướp thức ăn của các loài ăn thịt khác.

Trong đoạn video đăng tải trên National Geographic, báo hoa mai Hukumuri đã cố gắng giấu phần thức ăn sau khi săn được khỏi sự chú ý của những kẻ ăn thịt khác.

Nhưng hai con linh cẩu đã đi theo nó từ bao giờ. Khi bị báo hoa mai đuổi đi, hai kẻ bám đuôi này liền gọi đồng bọn đến hỗ trợ.

để tránh bị cướp mất thức ăn, con báo liền tha thức ăn nhảy lên một thân cây nằm ngang gần đó. Đàn linh cẩu sau đó bao vây báo hoa mai và ngày càng tỏ ra hung dữ vì chúng gửi thấy mùi thức ăn.

Cuối cùng, báo hoa mai phải để lại một phần thức ăn cho đàn linh cẩu. Lợi dụng thời điểm linh cẩu tập trung vào bữa ăn, con báo từ từ rời khỏi khu vực.

Video: Chó mẹ tử chiến với báo hoa mai để cứu con non

Chó mẹ lao đến tấn công báo hoa mai khi nó định ăn thịt chó con, khiến nó phải vất vả chống trả rồi rút vào rừng ở...

Theo Đăng Nguyễn - National Geographic (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung