Video: Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị chiến đấu cơ NATO áp sát

Thứ Tư, ngày 14/08/2019 09:06 AM (GMT+7)

Tiêm kích Sukhoi Su-27 đã ngay lập tức can thiệp khi một chiếc F-18 của NATO có hành động áp sát chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga trên biển Baltic.

Theo RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đang trở về từ chuyến thăm Kaliningrad và được hai tiêm kích Su-27 hộ tống thì chạm trán với chiến đấu cơ của NATO.

Trong video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, chiếc F-18 có hành động áp sát chuyên cơ chở ông Shoigu. Một trong hai tiêm kích Su-27 ngay lập tức can thiệp, khiến chiếc F-18 phải lùi ra xa.

Được biết, chiếc F-18 nằm trong liên minh NATO thuộc sở hữu của không quân Tây Ban Nha. Chiếc Su-27 tiếp tục bám theo máy bay F-18 tới khi nó tách xa khỏi đội hình phi cơ Nga.

Su-27 là mẫu tiêm kích thế hệ 4 do Nga sản xuất từ những năm 1980. Mẫu máy bay này đặt nền tảng cho hàng loạt các máy bay quân sự sản xuất sau này trên thế giới.

Video: Chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị chiến đấu cơ NATO áp sát - 1

Hình ảnh chiếc F-18 NATO chụp từ trong khoang chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Trong khi đó, chiếc F/A-18 Hornet do McDonnell Douglas sản xuất là mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm do Mỹ và đồng minh sử dụng. Mỹ đã nâng cấp F/A-18 lên phiên bản Super Hornet, nhưng nhiều nước thành viên NATO vẫn dùng phiên bản cũ.

Đây không phải lần đầu tiên máy bay NATO chạm trán chuyên cơ chở ông Shoigu. Năm 2016, một chiếc Eurofighter Typhoon cũng có hành động bám đuôi, nhưng giữ khoảng cách 2km.

Cũng trong năm 2016, máy bay của chính phủ Nga chở các nhà báo đến Peru được không quân Thụy Sĩ “hộ tống”. Hành động này ngay lập tức khiến Moscow phản ứng mạnh vì Thụy Sĩ không thuộc liên minh NATO. Phía Thụy Sĩ cho rằng đó là hoạt động “kiểm tra thông thường”.

Chê chiến đấu cơ Su-35S Nga đắt, vì sao Trung Quốc vẫn muốn mua thêm?

Sở hữu 24 chiến đấu cơ Su-35S hiện đại nhất của Nga, Trung Quốc nắm rõ mọi tính năng kỹ thuật, chiến đấu của mẫu...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự