Máy bay do thám Mỹ bất ngờ bị chiến đấu cơ Su-30 Venezuela áp sát, "khiêu khích"

Thứ Hai, ngày 22/07/2019 08:30 AM (GMT+7)

Một chiến đấu cơ Su-30 của Venezuela có hành động “gây hấn” bất ngờ với một máy bay do thám Mỹ, khi không ngừng áp sát ở khoảng cách không an toàn.

Theo RT, máy bay do thám, trinh sát EP-3 của Mỹ đã tung video quay cảnh chiến đấu cơ Venezuela không ngừng áp sát, khiêu khích. Quân đội Mỹ nói vụ việc xảy ra hôm 19.7 ở vùng biển Caribe.

Phía Mỹ không cho biết máy bay trinh sát EP-3 khi đó đang hoạt động gần biên giới Venezuela ra sao, nhưng khẳng định máy bay thực hiện nhiệm vụ trên vùng trời quốc tế.

“Hành động của chiến đấu cơ Venezuela đã gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ và thành viên phi hành đoàn”, Bộ Chỉ huy phụ trách khu vực Nam Mỹ nói. Theo quân đội Mỹ, chiến đấu cơ Su-30 của Venezuela dường như không mang vũ khí, nhưng máy bay này vẫn có pháo tự động gắn bên trong thân.

Máy bay do thám Mỹ bất ngờ bị chiến đấu cơ Su-30 Venezuela áp sát, "khiêu khích" - 1

Hình ảnh chiến đấu cơ Su-30 do máy bay do thám Mỹ ghi lại.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc máy bay Mỹ xâm nhập Vùng thông báo bay (FIR) của Venezuela mà không xin phép. Điều này đã vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Chiến đấu cơ Su-30 của Venezuela cũng chụp ảnh máy bay trinh sát Mỹ và gửi về căn cứ.

Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ “hành động hỗ trợ quân sự thiếu trách nhiệm” cho chính phủ Venezuela. Su-30 là máy bay chiến đấu do Nga sản xuất, bàn giao cho Venezuela từ những năm 2000, dưới thời Hugo Chavez.

Phi công Pháp phấn khích, chụp selfie trên chiến đấu cơ Su-30 Nga sản xuất

Phi công Pháp và Ấn Độ đã có dịp giao lưu, ngồi trên máy bay của nhau, trong cuộc tập trận quân sự chung diễn ra hồi đầu...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự