Vì sao số người chết trong lũ lụt thảm khốc ở TQ tăng đột biến lên gấp 3?

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 13:00 PM (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số người chết trong đợt lũ lụt ở miền trung Trung Quốc hôm 2/8 tăng gấp 3 lần so với con số thống kê một tuần trước đó. Một chuyên gia phòng chống lũ lụt đã giải thích lý do dẫn tới sự gia tăng đột biến này.

Vì sao số người chết trong lũ lụt thảm khốc ở TQ tăng đột biến lên gấp 3? - 1

Một người đàn ông đứng trên ô tô bị nước lũ vây quanh ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 22/7. Ảnh: Reuters

Theo giáo sư Yin Jie, một chuyên gia của Trường Khoa học Địa lý, thuộc Đại học Sư phạm miền Đông Trung Quốc, quá trình thống kê số người chết vì lũ lụt thảm khốc ở miền trung Trung Quốc đã bị trì hoãn bởi bộ máy quan liêu và tốc độ phục hồi chậm sau lũ lụt. 

Điều này dẫn tới số liệu về người chết trong lũ lụt một tuần sau tăng vọt lên 302. Con số này một tuần trước đó là 99 người.

SCMP đưa tin, giáo sư Yin còn cho rằng, số người chết vì lũ lụt ở miền trung Trung Quốc dự kiến tiếp tục tăng trong những tuần hoặc tháng tới, nhất là ở các vùng nông thôn - những nơi chỉ mới bắt đầu phục hồi sau trận lũ lụt lớn nhất trong hàng chục năm. 

Giáo sư Yin - người chuyên về cảnh báo lũ lụt, đánh giá rủi ro và ứng phó khẩn cấp - mô tả trận lũ lụt ở Hà Nam là "khốc liệt nhất". Vị giáo sư này nói rằng, ông không bị sốc trước sự gia tăng đột biến của số người chết do lũ lụt ở Hà Nam. 

"Số liệu thống kê của thành phố Trịnh Châu là tương đối chi tiết và chính xác hơn vì thành phố này về cơ bản đã trở lại bình thường nhưng thành phố Tân Hương còn đang thống kê thương vong và thiệt hại. Nhiều khu vực trong thành phố này vẫn ngập trong bùn đất.

Ngay cả các con số được các quan chức công bố trong tuần này cũng chỉ là sơ bộ. Những con số này chưa phải là cuối cùng và sẽ được cập nhật. Có những sự trùng lặp hoặc báo cáo mất tích khi nhiều nơi vẫn đang trong quá trình phục hồi sau lũ lụt. Hiện chính quyền địa phương đang tập trung vào quá trình cứu hộ hơn là thống kê thương vong", vị giáo sư có kinh nghiệm ứng phó lũ lụt ở Hà Nam nói. 

Tới nay, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ lịch sử bắt đầu từ hôm 17/7 là thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - nơi có 292 người chết tính tới ngày 2/8. 

Thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam, ghi nhận 7 người chết, trong khi số người thiệt mạng tại các thành phố Bình Đỉnh Sơn và Tháp Hà, đều thuộc tỉnh Hà Nam, lần lượt là 2 và 1 người. Tính tới 2/8, vẫn còn khoảng 50 người mất tích, trong đó 47 người tới từ thành phố Trịnh Châu. 

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm 2/8 thành lập một nhóm điều tra tới tỉnh Hà Nam để xem xét về thảm họa lũ lụt. Nhóm điều tra bao gồm các quan chức và chuyên gia kỹ thuật để "đánh giá một cách khoa học về thảm họa lũ lụt", đưa ra khuyến cáo và quy trách nhiệm cho các quan chức nếu phát hiện có sự lơ là. 

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-so-nguoi-chet-trong-lu-lut-tham-khoc-o-tq-tang-dot-bien-len-gap-3-50202...

Lũ lụt thảm họa ở Trung Quốc: Số người chết tăng đột biến gấp 3 lần

Trung Quốc đang mở một cuộc điều tra về trận lũ lụt thảm khốc ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc trong bối cảnh số...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung