Vì sao Philippines thúc đẩy đàm phán mua dầu Nga?

Sự kiện: Tin tức Philippines

Ngày 24/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. xác nhận Manila đang đàm phán với Moscow để mua nhiên liệu và các mặt hàng khác của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg TV, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết, Philippines đang đàm phán với Nga để đa dạng hóa chuỗi cung ứng thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu dành cho nông nghiệp như phân bón.

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là do Philippines nhận thấy nước này không thể chỉ dựa vào các nhà cung cấp truyền thống.

Khi được hỏi về lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn đầu nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, ông Marcos cho rằng lợi ích quốc gia của Philippines cần được đặt lên hàng đầu.

Vì sao Philippines thúc đẩy đàm phán mua dầu Nga? - 1

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

“Chúng tôi cần tìm kiếm những nguồn nhiên liệu mới. Nhưng không chỉ dừng lại ở nhiên liệu, mà còn tìm kiếm những mặt hàng khác như thức ăn chăn nuôi, phân bón và các tài nguyên khác rất quan trọng đối với chúng tôi” - ông Marcos nói và nhấn mạnh Philippines “gần” đạt được thỏa thuận với Nga.

Nền kinh tế Philippines đã bị ảnh hưởng nặng về vì cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đẩy lạm phát trong và ngoài Philippines tăng cao trong khi nước này phần lớn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ngân hàng Trung ương Philippines - Bangko Sentral ng Pilipinas đã giải quyết vấn đề lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Tính đến thời điểm này, lãi suất đã tăng 225 điểm lên 4,25%.

Trong cuộc chào xã giao với ông Marcos khi ông ở cương vị Tổng thống đắc cử, Đại sứ Nga tại Philippines Marat Pavlov khẳng định, nước Nga sẵn sàng làm việc và giúp đỡ Philippines tìm các nguồn nhiên liệu khác trong bối cảnh giá dầu tăng cao.

Theo Philstar, Philippines, vốn là đồng minh lâu đời của Mỹ, có lập trường chính thức đó là lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Philippines cũng ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc lên án chiến dịch này.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-philippines-thuc-day-dam-phan-mua-dau-nga-d567092.html

Trục trặc với Trung Quốc về 3 dự án đường sắt, Philippines tìm đến Nhật Bản

Philippines cho biết đang xem xét hợp tác với Nhật Bản để khôi phục các dự án đường sắt bị đình trệ do Trung Quốc từ chối rót vốn.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo Philstar) (Báo Giao Thông)
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung