Vì sao ông Tập yêu cầu thủy quân lục chiến sẵn sàng cho chiến tranh?

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 00:05 AM (GMT+7)

Hôm 13.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi thủy quân lục chiến nước này chuẩn bị sẵn cho chiến tranh và luôn cảnh giác cao độ. Theo các chuyên gia, phát biểu của ông Tập là “đáng lo ngại” trong bối cảnh Bắc Kinh chịu nhiều áp lực căng thẳng ngoại giao.

Vì sao ông Tập yêu cầu thủy quân lục chiến sẵn sàng cho chiến tranh? - 1

Ông Tập muốn thủy quân lục chiến Trung Quốc sẵn sàng cho chiến tranh (ảnh: Xinhua)

Trong chuyến thăm lực lượng Thủy quân Lục chiến ở Triều Châu, Quảng Đông, ông Tập đã nói với các binh sĩ ở đây rằng, trong tình hình hiện nay, họ phải “duy trì cảnh giác cao độ” và “tuyệt đối trung thành, đáng tin cậy”.

Mặc dù mục đích chính của chuyến thăm Quảng Đông là bài phát biểu kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến, nhưng những lời “dặn dò” của ông Tập đối với lực lượng thủy quân lục chiến là đáng chú ý hơn cả, theo CNN.

“Các binh sĩ cần tập trung ý chí và năng lực để sẵn sàng cho chiến tranh, luôn cảnh giác cao độ. Thủy quân lục chiến sẽ phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Các binh sĩ cần tăng cường huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao năng lực tác chiến”, ông Tập nói.

Theo các chuyên gia, phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc không chỉ hướng đến các binh sĩ. Quan trọng hơn, ông Tập đang nhắm đến Đài Loan.

Chuyến thăm lực lượng thủy quân lục chiến diễn ra trong bối cảnh những bất đồng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng.

Theo thông tin mới nhất từ Reuters, Nhà Trắng đang có kế hoạch bán 5 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, bao gồm cả hệ thống tên lửa và máy bay không người lái tiên tiến.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, thủy quân lục chiến của Trung Quốc là lực lượng tinh nhuệ, chuyên sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công đổ bộ.

Ông Tập cho rằng, thủy quân lục chiến phải tăng tốc nâng cao chất lượng chiến đấu để trở thành một đội quân hùng mạnh, thiện chiến, phản ứng nhanh trước mọi tình huống.

Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng, ông Tập đã phát đi thông điệp rõ ràng với Đài Loan, rằng đại lục đang tăng tốc và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột nào trên eo biển Đài Loan, thậm chí là thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Theo Thời báo Hoàn cầu, áp lực từ nước ngoài đối với quân đội Trung Quốc đang gia tăng.

Vì sao ông Tập yêu cầu thủy quân lục chiến sẵn sàng cho chiến tranh? - 2

Ông Tập Cận Bình đang muốn răn đe Đài Loan qua bài phát biểu với lực lượng thủy quân lục chiến, theo chuyên gia (ảnh: Hoàn cầu)

“Thủy quân lục chiến là nòng cốt trong nhiệm vụ tấn công chiếm chiếm đảo. Nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng này đóng vai trò rất lớn trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan trong tương lai. Ông Tập Cận Bình đặc biệt chú ý đến điều đó”, Song Zhongping – chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc – nhận xét.

“Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của thủy quân lục chiến Trung Quốc là thực hiện tấn công đổ bộ để giải quyết vấn đề Đài Loan khi cần thiết. Tuy nhiên, trong bối cảnh những lợi ích ngoài lãnh thổ của Trung Quốc ngày càng mở rộng, thủy quân lục chiến cũng có nhiều nhiệm vụ mới, ví dụ như chống cướp biển, hỗ trợ nhân đạo”, Li Jie – chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh – nhận xét.

“Cuộc kiểm tra và lời động viên của ông Tập cho thấy thủy quân lục chiến không còn là một nhánh thông thường của quân đội Trung Quốc. Lực lượng này hiện giờ có vai trò không thể thiếu đối với vấn đề lợi ích trên biển cũng như trước vấn đề Đài Loan”, ông Li nói thêm.

Theo giới chuyên gia Trung Quốc, việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan là đáng lo ngại và gần như chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh. Tuy nhiên, những vũ khí trên “chưa đủ để thay đổi lợi thế của đại lục trước Đài Loan”.

“Là máy bay trinh sát không người lái được vũ trang, MQ-9 được cho là máy bay tiên tiến nhất Mỹ sắp bán cho Đài Loan. Tuy nhiên, máy bay này không có khả năng tàng hình, bay ở độ cao thấp, khá chậm. Quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng bắn hạ MQ-9 bằng hệ thống phòng không”, Fu Qianshao – chuyên gia quân sự hàng không Trung Quốc – tỏ ra tự tin.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-ong-tap-yeu-cau-thuy-quan-luc-chien-san-sang-cho-chien-tranh-5020201510...

Đài Loan kêu gọi đối thoại, TQ đáp lời bằng màn ”mưa tên lửa”

Cùng ngày lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn – có bài phát biểu kêu gọi Trung Quốc đối thoại hòa bình với hòn đảo,...

Theo Vương Nam – CNN, Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc