Vì sao mọi người thấy lạ lẫm khi nghe bản thu âm giọng nói của chính mình?

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 10:00 AM (GMT+7)

Không ít người thường tỏ ra ngạc nhiên khi nghe lại chính giọng nói của mình trong file ghi âm hoặc qua video. Vì sao mỗi người thường ghét nghe lại giọng nói của chính mình? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách ấn vào nút màu xanh. Câu trả lời chính thức sẽ có vào lúc 15h.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Trả lời trên tờ The Conversation, bác sĩ Neel Bhatt, trợ lý Giáo sư về Tai Mũi Họng, Y khoa UW, Đại học Washington, đưa ra một số lời giải thích.

Bác sĩ Bhatt nói mình là người chuyên điều trị cho những bệnh nhân có vấn đề về giọng nói, thường xuyên phải ghi âm giọng nói của bệnh nhân.

“Đối với tôi, các bản ghi âm này rất quý giá. Nó cho phép tôi theo dõi các thay đổi nhỏ trong giọng nói của bệnh nhân sau mỗi lần đến khám và điều trị”, bác sĩ Bhatt nói.

Nhưng đối với các bệnh nhân, việc nghe lại giọng nói của chính họ là điều không hề dễ dàng, bác sĩ Bhatt chia sẻ. “Giọng nói của tôi như vậy sao?”, một bệnh nhân từng nói.

Một số không muốn bác sĩ bật băng ghi âm, yêu cầu nói ngay vào vấn đề. Theo bác sĩ Bhatt, giọng nói từ băng ghi âm truyền tới não một người theo cách khác so với việc chính người đó nói ra.

Khi nghe bản ghi âm giọng nói của chính mình, âm thanh sẽ truyền qua không khí và đến tai, làm rung động màng nhĩ và các xương tai nhỏ. Các rung động âm thanh được truyền đến ốc tai, kích thích các sợi dây thần kinh gửi tín hiệu thính giác đến não.

Còn khi một người nói, âm thanh tạo ra được truyền đến tai theo cách khác. Một phần âm thanh truyền qua không khí, một phần truyền bên trong qua xương sọ. Sự kết hợp này tạo ra nhiều âm trầm hơn, khiến người nói nghĩ rằng giọng mình sâu và ấm hơn.

Giọng nói phát lại từ bản ghi âm mỏng và cao hơn, khiến nhiều người không muốn nghe lại.

Mọi người thường ghét nghe giọng nói của mình qua bản ghi âm vì đã quen với việc nghe giọng nói phát ra từ miệng, theo bác sĩ Bhatt. Đó là sự khác biệt giữa cảm nhận của bản thân so với thực tế.

“Điều này không có nghĩa rằng giọng nói qua bản ghi âm tệ hơn, chỉ đơn giản là do thói quen”, bác sĩ Bhatt nói.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 43
Trần văn Đức

do giọng nói phát ra được âm thanh thu lại

Bùi Văn Sang

Vì nghe giọng ghi âm không giống với giọng trực tiếp mình phát ra, khác thực sự

Đào Tuyến

vì nghĩ giọng nói của mình nghe hay hơn giọng ghi âm

Nguyen Hân

Khác giọng thật

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-moi-nguoi-thay-la-lam-khi-nghe-ban-thu-am-giong-noi-cua-chinh-minh-5020...

Vì sao con người cảm thấy sợ bóng tối?

Mỗi người khi lớn lên ít nhiều đều trải qua nỗi sợ bóng tối. Đến khi trưởng thành, nỗi sợ này giảm dần nhưng không...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung