Venezuela chìm trong bóng tối: Cao tốc thành nơi thu sóng điện thoại

Thứ Tư, ngày 13/03/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đường cao tốc ở thủ đô Caracas, Venezuela, trở thành một trong những điểm nóng tập trung người dân vì đây là một trong những nơi hiếm hoi bắt được sóng điện thoại.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Venezuela chìm trong bóng tối: Cao tốc thành nơi thu sóng điện thoại - 1

Người dân Venezuela tìm mọi cách để bắt được sóng điện thoại.

“Người nhà sống ở nước ngoài lo lắng cho tình cảnh của tôi”, Ana Maria Suarez Napolitano, 48 tuổi, nói khi đứng bên góc đường cao tốc ở thủ đô Caracas. “Họ hỏi rằng tôi có đủ nước, lương thực sống qua ngày hay không”.

Phần lớn lãnh thổ Venezuela chìm trong bóng tối kể từ ngày 7.3, buộc người dân phải sống kham khổ trong tình trạng mất điện kéo dài.

Đám đông người dân Venezuela còn đứng trên xe hơi, cố gắng lấy được ít sóng điện thoại yếu ớt để có thể liên lạc với người thân, theo Financial Post.

“Chúng tôi tìm kiếm sóng điện thoại, giống như mọi người khác”, Valeria Mendoza, 20 tuổi, một sinh viên truyền thông nói. “Không có ánh sáng, không có nước, không có gì cả”.

Mendoza cuối cùng cũng gọi điện được cho mẹ ở Mỹ, nói rằng 3 cha con ở Venezuela vẫn ổn và an toàn.

Cơ sở hạ tầng xuống cấp trong những năm qua là nguyên nhân Venezuela không thể gượng dậy nổi sau sự cố mất điện quy mô lớn. Cho đến ngày thứ 6, tình hình có phần được cải thiện nhưng ở nhiều nơi vẫn hoàn toàn chìm trong bóng tối.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đổ lỗ cho Mỹ và phe đối lập đã phá hoại mạng lưới điện quốc gia. Quan chức Mỹ bác bỏ cáo buộc trên và nói đây là kết quả của sự tham nhũng, điều hành sai lầm suốt nhiều năm qua ở Venezuela.

Căng thẳng leo thang khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ cuối cùng ở Venezuela vì tình hình “ngày càng tồi tệ”.

Chính quyền Maduro sau đó cũng nhanh chóng tuyên bố các nhà ngoại giao Mỹ có “72 giờ để rời đất nước”.

“Sự hiện diện của họ đe dọa đến nền hòa bình, ổn định của đất nước”, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nói. “Họ đã cung cấp thông tin sai lệch, nói dối về những gì xảy ra để kêu gọi sự can thiệp”.

Trong khi đó, hàng triệu người dân Venezuela đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn các nhu cầu cơ bản nhất.

Bác sĩ nói họ không thể phẫu thuật cho các bệnh nhân, trong khi người dân phải tìm đến nước thải để sử dụng.

Với nhiều người, đói khát họ có thể chịu được, chỉ cần gọi được một cuộc điện thoại. Diana Molero, 38 tuổi, ngồi trên xe máy cùng bạn trai trên đường cao tốc để gọi điện cho chị gái ở Costa Rica.

Molero nói việc dừng đỗ trên đường cao tốc là nguy hiểm, nhưng đây là cách duy nhất để cô gọi điện cho người thân.

“Chúng tôi chỉ còn cách này”, Molero nói. “May mắn là không chỉ có chúng tôi. Đám đông người tụ tập sẽ giúp mọi người cảm giác an toàn hơn”.

Venezuela chìm trong bóng tối ngày 5: Cướp bóc tràn lan, nhiều bệnh nhân chết

Tại Venezuela ngày 10.3, các doanh nghiệp vẫn đóng cửa, bệnh viện phải vật lộn để chữa bệnh và giao thông công cộng hầu...

Theo Đăng Nguyễn - Financial Post (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung