"Ván cược" quyết định sự thành bại trong nửa đầu nhiệm kỳ của ông Biden

Thứ Hai, ngày 13/09/2021 17:00 PM (GMT+7)

CNN nhận định cách Tổng thống Mỹ Joe Biden xử lý đại dịch có thể ảnh hưởng tới sự thành bại trong nửa đầu nhiệm kỳ, hoặc có thể là cả nhiệm kỳ, của ông.

Sự kiện: Joe Biden

Video Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân tiêm chủng trong ngày 9/9. Nguồn: CNN

Ngày 9/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra thông điệp cứng rắn với những người từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ. Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã ban hành sắc lệnh bắt buộc những công ty, doanh nghiệp có trên 100 nhân viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc lấy mẫu xét nghiệm hàng tuần đối với toàn bộ lao động. 

CNN nhận định ngày 9/9 là một ngày vô cùng quan trọng đối với tổng thống Mỹ vì ông đã "đặt cược" rất nhiều điều trong nửa đầu nhiệm kỳ vào kế hoạch tiêm chủng bắt buộc này. Trong đó, ông Biden biết rằng một sắc lệnh liên bang như vậy có thể gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, các thống đống và nghị sĩ đảng Cộng hoà có thể tận dụng cơ hội này để lên án ông về sự can thiệp thái quá vào quy định riêng của các bang về chính sách tiêm chủng.

"Ván cược" quyết định sự thành bại trong nửa đầu nhiệm kỳ của ông Biden - 1

Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hoà Ronna McDaniel tuyên bố sẽ khởi kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden về sắc lệnh tiêm vaccine bắt buộc. Ảnh: NBC

Trên thực tế, phía đảng Cộng hoà thật sự đã phản ứng gay gắt đối với lệnh tiêm chủng bắt buộc của ông chủ Nhà Trắng. Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Cộng hoà Ronna McDaniel tuyên bố sẽ đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden ngay khi sắc lệnh này đi vào hiệu lực để "bảo vệ người Mỹ và quyền tự do của họ".

Tuy nhiên, theo CNN, điều mà ông Biden "đặt cược" là có nhiều người Mỹ chán nản vì chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hơn những người phản đối kế hoạch tiêm chủng bắt buộc của ông. Điều này đã khiến ông giữ vững quyết định của mình trước những lời công kích và chỉ trích gay gắt đến từ đảng Cộng hoà. 

Ngày 10/9, lên tiếng về sắc lệnh mới, tổng thống Mỹ từng nói: "Tôi rất thất vọng, đặc biệt là đối với một vài thống đốc đảng Cộng hoà, những người đã quá dễ dãi với sức khoẻ của những người này, quá dễ dãi với sức khoẻ cộng đồng của họ. Chúng tôi đang cố gắng làm những điều thực tế, đây không phải một cuộc chơi".

"Ván cược" quyết định sự thành bại trong nửa đầu nhiệm kỳ của ông Biden - 2

Tổng thống Joe Biden đã "đặt cược" nhiều vào chính sách tiêm vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc này. Ảnh: NBC 

CNN cho rằng cách duy nhất để Mỹ có thể kết thúc đại dịch, hoặc ít nhất để kiểm soát đại dịch dễ dàng hơn, chính là áp dụng chính sách tiêm chủng trên đối với những người không chịu tiêm vaccine ngừa COVID-19. Và khi Mỹ thật sự kiểm soát được dịch bệnh, phần lớn công chúng sẽ ghi nhận kết quả đó mà không phàn nàn về cách thức chính quyền Tổng thống Biden đạt được thành công này.

Được biết, Tổng thống Biden đang nhận được tỷ lệ tín nhiệm cao trong cách ông ứng phó với dịch bệnh. Theo một cuộc khảo sát mới đây do CNN thực hiện, khoảng 56% người Mỹ tán thành với các chống dịch của ông chủ Nhà Trắng, trong khi tỷ lệ phản đối ông trong vấn đề này là 44%. Dù đây là số liệu tích cực nhưng tỷ lệ này đã giảm đáng kể so với hồi tháng 4 vừa qua. Thời điểm ấy, ông Biden từng được 2/3 công chúng (tương đương với 66% người) ủng hộ trong cách ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/van-cuoc-quyet-dinh-su-thanh-bai-trong-nua-dau-nhiem-ky-cua-ong-...

Tổng thống Joe Biden nổi giận

Dù đã trải qua 18 tháng chống chọi với đại dịch Covid-19 nhưng theo đài CNBC, tình cảnh của thế giới vẫn chưa khởi sắc....

Minh Hạnh (Theo CNN) (Người đưa tin)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung