Kỳ lạ quốc gia Bắc Âu làm ngoại giao trong phòng xông hơi

Ngồi trong một căn phòng nhỏ, toát mồ hôi vì hơi nóng và chỉ quấn khăn tắm. Đây là cách nhiều nhà ngoại giao Phần Lan thảo luận những vấn đề chính trị quan trọng.

Các nhà ngoại giao Phần Lan trong phòng xông hơi (ảnh: BBC)

Các nhà ngoại giao Phần Lan trong phòng xông hơi (ảnh: BBC)

Trong nhiều năm, cơ quan đại diện ngoại giao của Phần Lan ở Washington (Mỹ) và ở nhiều nước khác đều duy trì một phòng tắm hơi. Đây là nơi các quan chức giao lưu và thảo luận những vấn đề quốc tế. Giờ đây, một phòng tắm hơi đang được xây dựng trong Đại sứ quán Phần Lan tại London (Anh).

Cách thức làm ngoại giao xông hơi rất đơn giản. Các nhà ngoại giao Phần Lan sẽ mời đối tác của họ đến đại sứ quán. Họ sẽ uống chút gì đó trước khi đi tắm hơi. Phụ nữ được ưu tiên tắm trước đàn ông. Sau khi ra khỏi phòng tắm, mọi người tổ chức tiệc nhẹ với đồ uống. Mọi vấn đề quan trọng nhất được giải quyết trong phòng tắm.

Cách làm ngoại giao xông hơi nghe có vẻ kỳ lạ và phi truyền thống, nhưng được giới chức Phần Lan đánh giá cao.

“Xông hơi là hoạt động có từ lâu đời ở Phần Lan và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi”, Heli Suominen – cố vấn báo chí Đại sứ quán Phần Lan ở London – nói với BBC News.

Theo bà Heli Suominen, “ngoại giao xông hơi” là cách để giới chức Phần Lan gây dựng lòng tin và tạo nên tình bạn.

“Xông hơi tạo bầu không khí thoải mái, giúp những người tham gia có thể nói chuyện thẳng thắn với nhau. Việc mọi người cởi bỏ quần áo tạo nên sự bình đẳng. Chức vụ và địa vị cũng được đặt sang một bên và mọi người có thể đi đến cùng của vấn đề”, bà Suominen nói.

Phòng xông hơi là không gian được người Phần Lan coi trọng (ảnh: CNN)

Phòng xông hơi là không gian được người Phần Lan coi trọng (ảnh: CNN)

Vào những năm 1960, nhà lãnh đạo của Phần Lan lúc bấy giờ là Urho Kekkonen đã tắm hơi xuyên đêm với nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev nhằm thuyết phục Liên Xô “bật đèn xanh” cho Phần Lan tăng cường hội nhập với phương Tây, theo BBC News.

“Ngày nay, ngoại giao tắm hơi chủ yếu là một sự kiện mang tính xã giao và trải nghiệm văn hóa”, Sanna Kangasharju, nhà ngoại giao Phần Lan làm việc tại EU, nhận xét.

“Mọi quốc gia đều có đại sứ quán ở Washington. Chúng tôi cạnh tranh lẫn nhau để thu hút truyền thông và các nghị sĩ Mỹ. Khi bạn tạo ra thứ gì đó mang tính đặc biệt, mọi người đều muốn được tham gia”, bà Kangasharju nói.

Kangasharju cho rằng, các buổi tắm hơi là nguyên nhân lớn giúp bà tạo dựng nhiều mối quan hệ ở Washington.

Bà Heli Suominen – cố vấn báo chí Đại sứ quán Phần Lan ở London – cho hay: “Mặc dù một số người nghĩ rằng, phòng tắm hơi có liên quan gì đó đến tình dục. Nhưng điều này chắc chắn không đúng ở Phần Lan. Ở Phần Lan, phòng tắm hơi là nơi được coi trọng và là không gian an toàn cho mọi người. Mục đích của tắm hơi là giúp người cảm thấy thoải mái và được tôn trọng”.

Nguồn: [Link nguồn]

Vị Tổng thống Mỹ đam mê võ nghệ, bị mù mắt trái khi tỉ thí với “cao thủ”

Tổng thống Theodore Roosevelt của Mỹ rất ham mê đánh trận và đấu quyền Anh, cho đến khi ông nhận ra mình đã quá già để tham gia những màn đánh đấm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – BBC News, Latercera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN