Ông Putin cảnh báo châu Âu

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 08:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17.5 cảnh báo châu Âu đang tự gây tổn thương, thậm chí “tự sát về kinh tế” nếu áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ Nga.

Ông Putin cảnh báo châu Âu - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Khi tìm cách loại bỏ nguồn cung năng lượng từ Moscow, châu Âu sẽ chỉ tự làm hại mình, ông Putin phát biểu tại một cuộc họp về năng lượng, theo Al Jazeera.

Ông Putin kêu gọi quan chức Nga tận dụng hành động "thiếu suy nghĩ" của phương Tây để mang về lợi ích cho đất nước.

Ông nói châu Âu sẽ chứng kiến giá năng lượng và lạm phát cao hơn. "Tất nhiên, hành động tự sát kinh tế như vậy là vấn đề nội bộ của các nước châu Âu", ông Putin nói.

Tổng thống Nga tuyên bố sẽ chuyển hướng nguồn cung tới các nước thân thiện khi châu Âu tìm cách cấm vận dầu mỏ Nga. Ông Putin nói "những hành động hỗn loạn" của EU không chỉ gây tổn hại cho chính nền kinh tế của khối, mà còn giúp Nga tăng nguồn thu từ dầu khí.

"Thị trường dầu mỏ đang trải qua những thay đổi mang tính kiến tạo và việc kinh doanh bình thường theo mô hình cũ dường như là không thể", ông Putin nói. "Trong điều kiện mới, điều quan trọng không chỉ là sản xuất dầu, mà còn phải xây dựng toàn bộ chuỗi cung ứng tới tay người dùng cuối".

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu khiến nhiều đối tác năng lượng phương Tây quay lưng với Nga. Tuy nhiên, Moscow vẫn thu lời lớn nhờ dầu mỏ trong năm nay, do giá dầu liên tục giữ ở mức cao.

Liên minh châu Âu (EU) hiện vẫn đang thảo luận vòng trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Các nước châu Âu đến nay chưa thể đạt được sự đồng thuận, đặc biệt là các quốc gia Trung Âu phụ thuộc hoàn toàn vào dầu mỏ Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-canh-bao-chau-au-50202218582321765.htm

Ông Putin lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển muốn gia nhập NATO

Việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO chưa phải mối đe dọa ngay lập tức đối với Nga, ông Putin phát biểu.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - AL Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung