Nga nhắc đến Mỹ trong vụ rơi trực thăng Iran

Lên tiếng về vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tử nạn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 21-5 cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không tồi tệ hơn.

Trước cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran là khách hàng lớn của mẫu trực thăng Bell do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc chính xác của chiếc Bell 212 đã gặp nạn khi chở cố tổng thống Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không tồi tệ hơn. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến an toàn hàng không tồi tệ hơn. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, hàng chục năm chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Iran gặp khó khăn trong việc mua các phụ tùng thay thế hay nâng cấp cho các máy bay.

Ông Lavrov cho rằng: "Mỹ phủ nhận điều này nhưng sự thật là các quốc gia mà Mỹ tuyên bố trừng phạt không nhận được phụ kiện thay thế cho các thiết bị của Mỹ, bao gồm cả ngành hàng không. Chúng ta đang nói đến việc cố ý gây thiệt hại cho dân thường, những người sử dụng các phương tiện này. Việc thiếu phụ tùng thay thế liên quan trực tiếp đến sự suy giảm mức độ an toàn".

Trong diễn biến liên quan, các cuộc đàm phán bí mật giữa Iran và Mỹ ở Oman đang đạt được tiến triển tốt nhưng giờ đây bị đe dọa sau cái chết bất ngờ của tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran. 

Theo 3 nguồn tin Iran, ông Brett McGurk, cố vấn cấp cao về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp vào đầu tháng 5 với ông Ali Bagheri Kani, người phụ trách đàm phán của Iran với phương Tây.

Đây là vòng thảo luận đầu tiên giữa Mỹ và Iran kể từ tháng 1. Ông Bagheri Kani lúc đó là thứ trưởng ngoại giao nhưng sau cái chết của Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amir-Abdollahian trong vụ tai nạn trực thăng hôm 19-5, ông hiện giữ quyền bộ trưởng ngoại giao.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại Muscat, nơi tổ chức các cuộc họp bí mật giữa Tehran và Washington cách đây một thập kỷ dẫn đến thỏa thuận hạt nhân JCPOA (kế hoạch hành động toàn diện chung) năm 2015. 

Các cuộc đàm phán tập trung vào 3 chủ đề gồm mong muốn chung về sự thay đổi trong chính phủ Israel, chấm dứt xung đột ở Gaza và ngăn chặn xung đột lan rộng ra những nơi khác trong khu vực.

Vòng đàm phán mới giữa Mỹ-Iran được cho là sẽ không sớm diễn ra. Sau cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi, Iran cần tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 50 ngày và khó có khả năng các quyết định chính sách đối ngoại quan trọng sẽ được đưa ra trong giai đoạn bất ổn này. Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Đoạn phim cho thấy đội cứu hộ và lực lượng Quân đội đang chuyển thi thể các nạn nhân trong vụ rơi trực thăng.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và một số quan chức cấp cao, giới chức Trung Quốc và Iran đã khẳng định sự cần thiết của việc tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước, tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN