UAE: Triệu phú đô la bạo chi kéo tảng băng khổng lồ về cho 10 triệu dân dùng cả năm

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người đàn ông giàu có muốn biến tảng băng khủng thành nguồn nước sạch cho gần 10 triệu dân ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sử dụng trong hơn một năm. 

Theo Mirror, Abdulla Alshehi, triệu phú đô la UAE lên kế hoạch để kéo tảng băng cực lớn vượt qua khoảng cách 8,800 km từ đảo Heard, gần Nam Cực tới UAE bằng một chiếc thuyền được chế tạo đặc biệt.

Tảng băng khổng lồ sau đó sẽ được neo ở khoảng cách 3,2 km ngoài khơi bờ biển thành phố Fujairah, thuộc vịnh Oman.

UAE: Triệu phú đô la bạo chi kéo tảng băng khổng lồ về cho 10 triệu dân dùng cả năm - 1

Alshehi cho biết kế hoạch kỳ lạ "ngốn" khoảng 150 triệu USD của ông sẽ cung cấp nguồn nước uống tươi mát cho người dân UAE trong hơn một năm.

Theo tính toán của vị triệu phú, sự xuất hiện của tảng băng khổng lồ càng làm tăng sự hấp dẫn của UAE, thu hút du khách từ khắp nơi trong khu vực Trung Đông đổ về đây.

Alshehi còn muốn sử dụng tảng băng với kích thước 1,9 km x 0,5 km để thay đổi khí hậu và tạo mưa tại khu vực đang bị khô hạn hoành hành.

UAE: Triệu phú đô la bạo chi kéo tảng băng khổng lồ về cho 10 triệu dân dùng cả năm - 2

Mirror cho biết vị triệu phú UAE đang tính đến việc thử nghiệm vào năm nay khi muốn kéo một tảng băng từ thành phố Cape Town, Nam Phi tới thành phố Perth, Úc. Chi phí cho công việc này rơi vào khoảng 80 triệu USD.

UAE là một trong những quốc gia khô cằn nhất thế giới. Nơi đây chỉ ghi nhận lượng mưa 10 cm mỗi năm. UAE đang đứng trước nguy cơ hạn hán nghiêm trọng trong 25 năm tới do tỷ lệ sử dụng nước không bền vững.

UAE: Triệu phú đô la bạo chi kéo tảng băng khổng lồ về cho 10 triệu dân dùng cả năm - 1

Nếu kế hoạch của ông Alshehi thành công, đây sẽ là phương pháp rẻ và thân thiện với môi trường hơn các nhà máy khử muối.

"Các nhà máy khử muối đòi hỏi khoản tiền đầu tư khổng lồ và chúng sẽ bơm một lượng lớn nước biển vào vùng Vịnh, gây thiệt hại lớn cho sinh vật biển", Euronews dẫn lời ông Alshehi.

Năm 1977, một nỗ lực tương tự được thực hiện bởi Ả Rập Saudi nhưng không thành công vì khó khăn về kỹ thuật.

Hoàng tử Ả Rập bị nghi chết trong “tiệc sex và ma túy”

Đám tang của Hoàng tử Khalid bin Sultan Al Qasimi đã được tổ chức tại quê nhà ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung