Phản ứng của Mỹ sau tuyên bố đầy thách thức mới nhất của Iran

Thứ Hai, ngày 08/07/2019 09:05 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lập tức đưa ra cảnh báo để "dằn mặt" Iran ngay sau khi Tehran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Phản ứng của Mỹ sau tuyên bố đầy thách thức mới nhất của Iran - 1

Căng thẳng Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi Tehran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức thỏa thuận hạt nhân 2015

Theo RT, ông Mike Pompeo cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với sự cô lập và nhiều lệnh trừng phạt hơn nữa khi tăng mức làm giàu uranium vượt ngưỡng trong thỏa thuận.

"Động thái mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn đến những biện pháp trừng phạt và cô lập thêm từ phía Mỹ. Các quốc gia nên khôi phục tiêu chuẩn lâu dài về việc không làm giàu uranium cho chương trình hạt nhân của Tehran. Iran với vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa lớn với thế giới", Ngoại trưởng Mỹ đăng tải trên Twitter cá nhân hôm 7/7.

Trong khi đó, tại buổi phỏng vấn ở bang New Jersey, Tổng thống Trump cảnh báo "Iran tốt hơn hết nên cẩn thận" sau khi nước này đưa ra tuyên bố mới nhất về làm giàu uranium.

Hôm 7/7, Iran tuyên bố bắt đầu làm giàu uranium trên mức quy định tối đa 3,67% theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Urani được làm giàu là một loại urani có tỷ lệ hợp phần urani 235 được tăng lên qua quá trình tách đồng vị. Khi sử dụng trong các lò phản ứng nước nhẹ thương mại, urani được làm giàu có từ 3 đến 5% urani 235. Urani được làm giàu thấp có ít hơn 20% hàm lượng urani 235. 

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trước đó cho biết bước đi được cho là một biện pháp "khắc phục tình trạng" buộc các bên liên quan ở châu Âu phải thực hiện cam kết của họ.

Mỹ thua thảm Iran trong tập trận đắt giá nhất lịch sử

Tình huống giả định trong cuộc tập trận đắt giá nhất lịch sử nước Mỹ lại mang đến cho Washington một cái kết không...

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung