Tỷ phú giàu nhất thế giới đăng thơ con trai Tào Tháo, dân mạng đoán "huynh đệ tương tàn"

Thứ Ba, ngày 02/11/2021 19:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 2.11, Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới – khiến dân mạng tung ra hàng nghìn giả thuyết khi đăng bài thơ cổ nổi tiếng nhất thời kỳ Tam quốc ở Trung Quốc lên Twitter cá nhân. Bài thơ này do Tào Thực – con trai Tào Tháo sáng tác.

Tỷ phú giàu nhất thế giới đăng thơ con trai Tào Tháo, dân mạng đoán "huynh đệ tương tàn" - 1

Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới, sở hữu số tài sản trị giá 300 tỷ USD (ảnh: SCMP)

Người hâm mộ tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung có lẽ không còn xa lạ với bài thơ “Thất Bộ Thi” của Tào Thực – người con trai nổi tiếng thông minh của Tào Tháo.

Bài thơ được sáng tác trong bối cảnh Tào Thực bị anh trai Tào Phi nghi ngờ có ý định tranh quyền đoạt vị, ép phải làm một bài thơ trong thời gian đi 7 bước chân. Nếu không làm được, Tào Thực sẽ bị xử tử.

Elon Musk – giám đốc điều hành Tập đoàn Tesla – có lẽ cũng là một người thích tìm hiểu về thời kỳ Tam quốc phân tranh đầy biến động của Trung Quốc khi đăng bài “Thất Bộ Thi” lên trang Twitter của mình một cách đầy ẩn ý. Tuy nhiên, tỷ phú giàu nhất thế giới dường như đã quên ghi thêm tên tác giả.

Nội dung bài thơ hơn 1.800 năm tuổi Elon Musk đăng tải như sau:

Chử đậu nhiên đậu ky,

Đậu tại phủ trung khấp.

Bản thị đồng căn sinh,

Tương tiễn hà thái cấp?

Tạm dịch:

Nấu đậu đốt cành đậu,

Đậu ở trong nồi khóc.

Sinh ra từ một gốc,

Sao nỡ đốt thiêu nhau?

Tỷ phú giàu nhất thế giới đăng thơ con trai Tào Tháo, dân mạng đoán "huynh đệ tương tàn" - 2

Bảy bước làm thơ là sự kiện nổi tiếng bậc nhất tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa (ảnh: Sohu)

Bài thơ mượn hình ảnh dùng cành đậu để nấu chín đậu trong nồi ám chỉ việc anh em trong nhà cùng một cội mà tàn sát lẫn nhau được Tào Thực làm xong chỉ trong thời gian đi 7 bước chân. Tào Phi nghe xong cảm động, tha chết cho Tào Thực.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra khó hiểu khi Elon Musk đăng bài “Thất Bộ Thi” lên trang Twitter cá nhân. Tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá hơn 300 tỷ USD dường như không vướng vào một đấu tranh sinh tử nào.

Mới đây, Elon Musk bị Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc – David Beasley – “réo tên” khi cho rằng chỉ 2% tổng số tài sản của tỷ phú này là đủ để giải quyết nạn đói toàn cầu. Theo ông David Beasley, những người giàu có như Elon Musk hay Jeff Bezos – nhà sáng lập tập đoàn Amazon – nên bớt một chút tài sản của mình để giúp thế giới chống lại nạn đói.

Đáp lại, Elon Musk nói rằng mình sẽ bán cổ phiếu Tesla và góp 6 tỷ đô la nếu Chương trình Lương thực thế giới nêu cụ thể làm thế nào số tiền đó giải quyết được nạn đói toàn cầu.

Một số cư dân mạng cho rằng, Elon Musk đang ví màn đấu khẩu giữa mình với David Beasley như một cuộc “huynh đệ tương tàn”.

Lại có những người cho rằng, tỷ phú Mỹ đang ám chỉ đồng Dogecoin (một loại tiền điện tử) có thể tăng giá trong tương lai. Từ “đậu” trong tiếng Trung Quốc đọc là “dou”, khá giống với cách phát âm từ “doge” trong tiếng Anh. Tuy nhiên, logic trong phỏng đoán này của cư dân mạng có vẻ không rõ ràng.

Elon Musk đã nhiều lần thể hiện sự lạc quan đối với đồng Dogecoin trên Twitter. Tuần trước, Musk nói đùa rằng mình có thể mở một trường đại học và thu học phí bằng tiền điện tử.

Nếu xét theo nghĩa rộng, Elon Musk cũng có thể đang bày tỏ sự thất vọng của mình đối với những cuộc đấu đá của con người nói chung.

“Thất Bộ Thi” là bài thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc, ngay cả trẻ con cũng thuộc. Tuy nhiên văn học Trung Quốc rất ít khi được những người nổi tiếng phương Tây trích dẫn. Việc Elon Musk đăng thơ của con trai Tào Tháo lên Twitter khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra thích thú.

Nguồn: http://danviet.vn/ty-phu-giau-nhat-the-gioi-dang-tho-con-trai-tao-thao-dan-mang-doan-huynh-de-tu...

Binh sĩ Mỹ ở Đài Loan: Trung Quốc “làm ngơ” từ hơn 40 năm trước?

Theo nguồn tin quân sự từ Bắc Kinh, Trung Quốc đã biết chuyện Mỹ cử binh sĩ trú ở Đài Loan từ nhiều thập kỷ trước...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tỷ phú Elon Musk
Báo lỗi nội dung