Tỷ phú Elon Musk lại dính vào bê bối tình dục

Các cơ quan truyền thông Mỹ như “The Wall Street Journal” (WSJ) và “The Verge” ngày 12/6 đã đưa tin nhà tỷ phú công nghệ có quan hệ tình ái với nhiều nữ nhân viên tại công ty SpaceX của ông.

Theo các báo, một cựu nhân viên SpaceX nhiều năm trước khi là thực tập sinh có được cuộc hẹn vì cô chủ động tiếp cận Elon Musk. Trong khoảng thời gian gặp gỡ, hai người đã hôn nhau và có quan hệ thân xác. Sau đó cô được thăng chức, chỉ sau 2 năm cô đã gia nhập đội ngũ quản lý và được Musk “ưu ái” đưa đi đảo Sicily ở Italy nghỉ mát. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ mối quan hệ của họ đã kết thúc.

Sau khi hai người chia tay, Elon Musk đã lên giường với ít nhất 3 nhân viên nữ khác. Một người trong số họ cáo buộc Musk liên tục thúc giục cô sinh con cho ông với lý do “những người có chỉ số IQ cao nên có nhiều con”. Cô từ chối, ngay sau đó công việc của cô gặp trở ngại. Musk từ chối tăng lương cho cô và liên tục gây khó dễ cho cô, phê bình cô đạt hiệu suất kém trong công việc.

Bài báo cũng cho biết, nữ giám đốc điều hành SpaceX Gwynne Shotwell đã gây áp lực lên bộ phận nhân sự khi cho rằng một thực tập sinh trong Văn phòng chủ tịch công ty đã ngủ với Musk và sau đó còn ngoại tình với chồng bà ta, yêu cầu bộ phận nhân sự không chấp nhận thực tập sinh này vào công ty.

Ngoài những cáo buộc trên, các báo còn trích dẫn một bài báo đăng năm 2022 trên “Business Insider”, trong đó một tiếp viên hàng không máy bay riêng của Musk xin giấu tên khẳng định rằng Musk từng khỏa thân rồi yêu cầu cô rằng nếu được mát-xa khiêu dâm, sẽ mua tặng cô một con ngựa. Bài báo của WSJ đã phỏng vấn hơn 40 người, bao gồm cả nhân viên hiện tại giấu tên và các cựu nhân viên, cũng như các thành viên gia đình và bạn bè của họ. Báo cũng liệt kê các tin nhắn văn bản trên điện thoại di động và tin nhắn email có liên quan.

Musk chưa có phản hồi nào về những cáo buộc trên. Shotwell chỉ trích báo viết sai lệch, nói rằng nội dung “không phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của Space X”. Bà cũng nhấn mạnh rằng SpaceX sẽ điều tra mọi khiếu nại quấy rối tình dục trong công ty. Tuy nhiên, hôm 12/6, 8 nữ nhân viên SpaceX bị công ty sa thải vào năm 2022 đã nộp đơn kiện lên tòa án bang California, Mỹ, cáo buộc Elon Musk “coi phụ nữ như những đối tượng tình dục khi đánh giá dựa trên kích cỡ ngực, sử dụng những lời lẽ khiếm nhã về tình dục và hạ thấp phụ nữ…”

8 người này cho biết, vào năm 2022 trước khi bị sa thải, họ đã viết một bức thư ngỏ để gửi ban lãnh đạo của SpaceX, nội dung chỉ trích Elon Musk và kêu gọi ban lãnh đạo cải thiện văn hóa công ty, giúp môi trường làm việc trở nên lành mạnh, bao dung hơn.

Elon Musk và bạn gái, nữ ca sĩ Canada Grimes có 3 người con.

Elon Musk và bạn gái, nữ ca sĩ Canada Grimes có 3 người con.

Bức thư này được khoảng 400 nhân viên khác của SpaceX ký tên. Tuy nhiên, sau khi bức thư được công bố, 8 nữ nhân viên này đã bị công ty sa thải. Đơn kiện vừa gửi lên tòa án ngày 12/6 cáo buộc chính CEO Elon Musk là người đã trực tiếp ra lệnh sa thải họ. Vào thời điểm bức thư được công bố, Giám đốc điều hành của SpaceX, bà Gwynne Shotwell, tuyên bố sẽ thực thi các tiêu chuẩn không khoan dung của SpaceX đối với các hành vi quấy rối tình dục. Tuy nhiên, sau đó bà Shotwell lại cho biết 8 nhân viên viết thư ngỏ đã bị sa thải vì khiến cho các nhân viên khác cảm thấy bất an.

Các nữ nhân viên bị SpaceX sa thải cũng đã gửi khiếu nại lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB), cáo buộc SpaceX đã cố tình sa thải các nhân viên đang làm việc bình thường để bảo vệ công ty. Đơn kiện cũng đã nêu ra chi tiết những tuyên bố và hành động của Elon Musk, mà theo họ đã khiến môi trường làm việc tại SpaceX trở nên thù địch và thể hiện rõ sự phân biệt giới tính.

Đơn kiện đã liệt kê những bản tweet thô tục của Musk trên Twitter (hiện đã đổi tên thành X), chẳng hạn Elon Musk đưa lên trang Twitter cá nhân hình ảnh của tên lửa SpaceX đã được chỉnh sửa trông giống như một dương vật khổng lồ; hoặc Musk đăng một bản twet cợt nhả về ý tưởng thành lập trường đại học tại Texas, có tên viết tắt là “TITS” (bộ ngực) và những nữ sinh viên có bộ ngực to sẽ được cấp bằng tốt nghiệp…

Paige Thielen, một trong số những nguyên đơn nói: “Những nội dung kiểu như vậy được chia sẻ rộng rãi trên tất cả các phòng chat nội bộ và được nhắc đến trong các cuộc họp. Chúng được xem như những nội dung hài hước trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Musk không thể tách rời những thứ nhảm nhí của cá nhân ông ta khỏi môi trường làm việc”.

Các nguyên đơn cũng cáo buộc hành vi của Elon Musk đã khuyến khích các nhân viên nam tại SpaceX bắt chước theo, bao gồm sử dụng những tên gọi thô tục và hạ thấp phụ nữ nhằm tạo ra sự hài hước. “Hành vi của Elon Musk khi đưa những lời lẽ thô tục và kinh tởm như vậy vào nơi làm việc đã dẫn đến kết quả hoàn toàn có thể đoán trước và khuyến khích các nhân viên nam khác tham gia vào hành vi tương tự”, đơn kiện viết. Các nguyên đơn cũng yêu cầu các khoản bồi thường bằng tài chính để bù đắp cho những thiệt hại về tinh thần, các khoản thu nhập và phúc lợi… mà họ đã phải hứng chịu do bị SpaceX sa thải một cách vô lý.

Cả Elon Musk và SpaceX không đưa ra bình luận gì về đơn kiện của các nhân viên cũ và cáo buộc nhằm vào Elon Musk. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk bị cáo buộc quấy rối tình dục. Vào tháng 5/2022, một tiếp viên hàng không đã cáo buộc Elon Musk quấy rối tình dục cô khi đang trên máy bay riêng vào năm 2016. Elon Musk đã phủ nhận cáo buộc.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú Mỹ Elon Musk xác nhận cựu tổng thống Trump đã chủ động gọi điện cho mình và hai người đã thảo luận về xe điện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thủy (Theo The Paper, Singtao) ([Tên nguồn])
Tỷ phú Elon Musk Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN